Bật mí bí kíp “cực chuẩn” cách làm bài thi Duolingo English Test để đạt điểm cao

30/06/2020 14:01

Duolingo English Test là tấm vé thông hành đáp ứng yêu cầu đầu vào của nhiều trường đại học Mỹ, Anh, Canada, Úc... Không như TOEFL/IELTS, đây là bài kiểm tra trình độ tiếng Anh trực tuyến có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi. Nhưng để chinh phục Duolingo English Test, bạn cần thực sự hiểu nó để làm chủ khả năng tiếng Anh học thuật.

Sau đây là những bí kíp để bạn đạt thành tích cao trong kỳ thi này. 

Điền vào chỗ trống

Đây tưởng chừng là phần đơn giản nhưng lại khá lắt léo! Bạn cần kỹ năng đọc lướt (skimming) và đọc dò (scanning) để nắm ngữ cảnh, diễn biến của đoạn văn nhằm đoán từ dễ dàng hơn. Bạn nên chú ý đến câu đầu và cuối vì đó thường là câu chủ đề hoặc kết luận vấn đề. Nếu chủ thể liên quan đến ngữ pháp hoặc cấu trúc câu, bạn có thể xác định từ loại nhanh chóng mà không cần hiểu nghĩa. Ví dụ, sau giới từ là danh từ, trước danh từ là tính từ và trước tính từ là trạng từ. 

Bật mí bí kíp “cực chuẩn” cách làm bài thi Duolingo English Test để đạt điểm cao - Ảnh 1

 Hình 1: Điền vào chỗ trống 

 Chọn từ đúng

Đây là một biến thể của bài trắc nghiệm từ vựng tiếng Anh đòi hỏi vốn kiến thức rộng. Bạn cần chọn những từ đúng dựa trên danh sách từ được cho dưới dạng văn bản và âm thanh. Loại bẫy phổ biến thường gặp là những từ có cách phát âm hoặc viết tương tự nhau nhưng nghĩa lại khác “một trời một vực”. Bạn nên nghe từng chữ để tìm ra lỗi sai thông dụng như cấu tạo từ, quy tắc nhấn trọng âm để tránh bị lừa. Hãy bình tĩnh đọc thay vì “đoán bừa”!

Bật mí bí kíp “cực chuẩn” cách làm bài thi Duolingo English Test để đạt điểm cao - Ảnh 2

 

Bật mí bí kíp “cực chuẩn” cách làm bài thi Duolingo English Test để đạt điểm cao - Ảnh 3

Hình 2: Trắc nghiệm từ vựng

Nhập câu nghe được 

Đây là thước đo kỹ năng nghe hiểu. Bạn sẽ viết lại những gì nghe được với tối đa 3 lần lặp lại. Để tránh bị câu quá dài làm phân tâm, trong 2 lần đầu, bạn nên tập trung nghe và viết lại nội dung chung. Sau đó, hãy kiểm tra lại ngữ pháp trong lần nghe cuối.

Bài thi sẽ sử dụng giọng tiếng Anh của người Mỹ. Nếu chưa quen với cách phát âm đặc trưng này, bạn có thể dành 5 phút nói, ghi âm lại mỗi ngày và xem khẩu hình miệng để so sánh điểm khác nhau giữa giọng của mình với giọng của người bản xứ. Từ đó bạn sẽ hiểu được điểm mạnh, yếu của bản thân và tìm cách khắc phục. Hãy kiên nhẫn luyện tập mỗi ngày! 

Bật mí bí kíp “cực chuẩn” cách làm bài thi Duolingo English Test để đạt điểm cao - Ảnh 4

 

Bật mí bí kíp “cực chuẩn” cách làm bài thi Duolingo English Test để đạt điểm cao - Ảnh 5

 

Bật mí bí kíp “cực chuẩn” cách làm bài thi Duolingo English Test để đạt điểm cao - Ảnh 6

Hình 3: Viết câu mà bạn nghe được 

Làm chủ kỳ thi nói

Bình tĩnh, thư giãn và tự tin sẽ giúp bạn vượt qua phần thi này dễ dàng. Hãy bám sát đề bài và phát triển câu trả lời hợp lý nhằm tránh lan man. Ví dụ, trong phần mô tả bức tranh, bạn cần chỉ rõ các đối tượng bao gồm bối cảnh, con người hay sự vật. Việc miêu tả theo thứ tự từ trái sang phải hoặc từ bao quát đến chi tiết sẽ giúp bạn liên kết câu chuyện chặt chẽ, mạch lạc hơn.

Dù chỉ diễn ra từ 1 đến 3 phút, đây là cơ hội để thể hiện bản thân và khả năng tiếng Anh với hội đồng tuyển sinh quốc tế của trường đại học mà bạn đang ứng tuyển.

Vì vậy, đừng để “thời gian chết” cản trở, hãy “làm chủ sân khấu” của chính mình. Ngôn ngữ cơ thể cũng quan trọng ngang bằng ngôn từ. Bạn nên chú ý giao tiếp bằng mắt, cử động tay linh hoạt với phong thái cởi mở. Hãy là người kể chuyện thú vị! 

Bật mí bí kíp “cực chuẩn” cách làm bài thi Duolingo English Test để đạt điểm cao - Ảnh 7

 

Bật mí bí kíp “cực chuẩn” cách làm bài thi Duolingo English Test để đạt điểm cao - Ảnh 8

 

Bật mí bí kíp “cực chuẩn” cách làm bài thi Duolingo English Test để đạt điểm cao - Ảnh 9

Hình 4: Phần thi nói

Xây dựng bài viết trở nên có hồn

Bạn phải mất bao lâu để viết 500 từ? Chỉ với 3 đến 5 phút để viết chủ đề tự chọn, bạn nên đọc kỹ câu hỏi và lập kế hoạch thời gian viết bài. Vì thế, áp dụng nguyên tắc 5W1H sẽ giúp bạn khai thác ý tưởng bài viết hiệu quả hơn. Công thức này đại diện cho 6 từ: What (Cái gì), Where (Ở đâu), When (Khi nào), Why (Tại sao), Who (Ai), và How (Như thế nào). 5W1H không chỉ giúp bạn phát huy bán cầu não trái để xây dựng nội dung một cách logic và khoa học mà còn tránh bị “lạc đường” trong mê cung của chính mình. 

Thật vậy, chất lượng nội dung vẫn là “vua”. Để ghi điểm tối đa, bạn nên sử dụng từ vựng, từ nối kèm cấu trúc ngữ pháp đa dạng. Đó có thể là những câu điều kiện, câu bị động, câu đảo ngữ, mệnh đề quan hệ… Cuối cùng, đừng quên xem lại bài nhằm chắc rằng không bị mắc lỗi trước khi nộp.

Bật mí bí kíp “cực chuẩn” cách làm bài thi Duolingo English Test để đạt điểm cao - Ảnh 10

Hình 5: Phần thi viết

60 phút tạo nên sự khác biệt

Học tiếng Anh là một hành trình dài đòi hỏi sự đam mê và chủ động luyện tập. Thành ngữ tiếng Anh có câu “Practice makes perfect” (Có công mài sắt có ngày nên kim) nên luyện tập thường xuyên chính là bí quyết để tự đánh giá ưu, nhược điểm của bản thân và tự tin chinh phục mọi dạng câu hỏi “hóc búa”.

Bạn chỉ có khoảng 1 giờ để tạo ấn tượng với hội đồng xét tuyển. Bằng cách xem phim, đọc tin tức phù hợp với trình độ tiếng Anh cá nhân, bạn sẽ nâng cao khả năng suy đoán, liên tưởng, quan sát và kết nối tình huống. Những cuộc trò chuyện cùng người bản xứ sẽ giúp bạn học hỏi cách diễn đạt, ngữ điệu, cách phát âm và làm giàu vốn từ vựng của mình.

Hãy trải nghiệm ngay Duolingo English Test tại đây.

Bạn đang đọc bài viết "Bật mí bí kíp “cực chuẩn” cách làm bài thi Duolingo English Test để đạt điểm cao" tại chuyên mục Đời sống.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (bandoc.honnnhanphapluat@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).