Cuộc chiến chống tin giả và biện pháp mạnh tay

22/01/2021 11:07

Giữa thời đại chỉ một cú click chuột, kẻ tung tin đồn có thể đánh lạc hướng dư luận, gây hại xã hội. Một biện pháp mạnh tay trừng phạt là điều cần hơn bao giờ.

Dư luận và người hâm mộ mới đây đã vô cùng bất ngờ khi đọc được thông tin mà một số tổ chức, cá nhân đăng tải cho biết nhạc sĩ Trần Tiến qua đời vì ung thư vòm họng. Thông tin sai sự thực này khiến gia đình nhạc sĩ rất bất ngờ và bị làm phiền.

"Nhạc sĩ Trần Tiến có sức khỏe bình thường, tinh thần minh mẫn. Thông tin nhạc sĩ qua đời là không chính xác. Do đó, những tin đồn thất thiệt này rõ ràng nhằm mục đích loan tin đồn thất thiệt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tinh thần của gia đình chúng tôi, của riêng nhạc sĩ Trần Tiến cũng như người hâm mộ nhạc sĩ", con gái nhạc sĩ Trần Tiến chia sẻ về sự việc.

Gia đình nhạc sĩ dự tính đã làm việc với luật sư để gửi đơn trình báo, tố cáo tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý về các hành vi trái pháp luật nêu trên.

Quan điểm - Cuộc chiến chống tin giả và biện pháp mạnh tay

Trong thời công nghệ, tin giả là một vấn nạn đáng ngại 

Những kẻ tung tin thất thiệt chắc chắn sẽ phải đối diện với bản án của luật pháp. Tuy nhiên, đáng buồn, dù đã có rất nhiều người bị phạt vì tung tin đồn, sai lệch sự thật nhưng tình trạng này vẫn xảy ra nhiều.

"Bóng ma" tin giả, tin đồn lan truyền nội dung thất thiệt gây ra những hệ lụy không lường. Nó không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý của chính nạn nhân mà còn tác động xấu đến đời sống xã hội. 

Trước đó, hôm 13/1, Công an tỉnh Bình Dương đã tống đạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 12 triệu đồng đối với bà Đinh Thị Thu Yến (26 tuổi, quê Bình Phước, tạm trú tại phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát) về hành vi đăng tải thông tin thất thiệt trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.

Theo điều tra ban đầu, ngày 20/11/2019, bà Yến sử dụng trang Facebook cá nhân có tên Nguyễn Ngọc Nhã đăng tải thông tin với nội dung bịa đặt: "Sáng nay có 01 chiếc máy bay bị nổ và rớt tại Mỹ Phước nha m.n". Kèm thông tin trên là hình ảnh một chiếc máy bay rơi, nổ, bốc cháy. Tại cơ quan công an, bà Yến khai đăng bài viết trên với mục đích lôi kéo cộng đồng mạng vào trang cá nhân của mình để bán hàng online.

Giữa thời đại công nghệ, chỉ một cú click chuột, những kẻ tung tin đồn có thể đánh lạc hướng dư luận, gây tổn hại đến người bị hại và xã hội. Một biện pháp mạnh tay trừng phạt là điều cần hơn bao giờ. Thực tế, nhiều quốc gia trên thế giới đã tăng cường hình phạt nặng với loại hình tội phạm này.

Một tài xế Singapore đã bị phạt tù 4 tháng do phát tán tin giả qua Facebook liên quan dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Theo tờ Straits Times và kênh truyền hình ChannelNews Asia, tài xế Kenneth Lai Yong Hui, 40 tuổi, đã bị Tòa án nhà nước Singapore tuyên phạt 4 tháng tù vì đã gửi tin nhắn tới một nhóm riêng gồm khoảng 7.500 thành viên trên Facebook với nội dung cho rằng mọi người cần tích trữ lương thực vì chính phủ sẽ đóng cửa các cửa hàng thực phẩm, trong bối cảnh nước này áp đặt các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Mặc dù Yong Hui đã xóa tin nhắn này 15 phút sau khi đăng tải, song Phó Công tố Deborah Lee, người đề nghị mức phạt 4 tháng tù, cho rằng mức phạt này là để răn đe những người khác. Tại Singapore, tội danh phát tán tin giả bị phạt tiền với mức phạt tối đa 10.000 đôla Singapore (7.000 USD) hoặc phạt tù tối đa 3 năm, hoặc cả hai hình phạt này. Singapore lâu nay đã mạnh tay phạt những đối tượng tung tin giả lên mạng.

Tin giả nhưng hậu quả thực và vô cùng nghiêm trọng. Một biện pháp mạnh đủ sức răn đe là điều không thể trì hoãn ở bất cứ nơi đâu.

Bạn đang đọc bài viết "Cuộc chiến chống tin giả và biện pháp mạnh tay" tại chuyên mục Tin tức.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).