Làm gì khi tốt nghiệp loại giỏi... nhưng vẫn thất nghiệp?

19/02/2021 16:34

Đây là câu chuyện có thật của một cô nữ sinh chuẩn bị nhận bằng tốt nghiệp loại giỏi tại một ĐH có tiếng ở TPHCM đang lo sợ bản thân sẽ thất nghiệp do không có kinh nghiệm, không có định hướng về ngành học... Đặc biệt là trong thời buổi khó khăn bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Chia sẻ "nỗi lo thất nghiệp" của một nữ sinh 22 tuổi, học ngành Kinh doanh quốc tế tại một trường ĐH ở TPHCM, đang trong thời gian chờ nhận bằng tốt nghiệp thu hút sự quan tâm của nhiều người ngay thềm năm mới. 

Cô gái cho biết, vào tháng 11/2020, cô được phân công đi thực tập tại một công ty, công việc chủ yếu của cô là nhập liệu, thu thập thông tin. Thế nhưng vì cảm thấy không hiệu quả và sợ lãng phí thời gian, cô xin dừng làm việc rồi chuyển sang thực tập tại một ngân hàng. Tại đây, cô ngại ngần, khó chịu vì hầu như chỉ ngồi không, lâu lâu được sai in, scan hồ sơ này nọ. 

Cô gái tốt nghiệp bằng giỏi gần như bị rơi vào nỗi lo lắng thất nghiệp (Ảnh minh họa)

Cô cảm thấy bị sốc bởi thực tập dường như không giúp ích gì cho mình sau này. Không được trả lương, không có cơ hội phát triển bản thân nên cô gái lại... xin nghỉ. 

Tốt nghiệp loại Giỏi nhưng cô gái này lại cho rằng ngành học của mình quá rộng, cô không có định hướng rõ ràng, cũng không xác định được mình sẽ làm công việc gì. Chính vì vậy, cô rải CV khắp nơi nhưng chưa nơi nào phản hồi tích cực, tiếp nhận.

Cô gái rơi vào nỗi lo lắng, hoảng loạn khi nhiều bạn bè cùng lớp nhiều người đã có việc làm, hoặc đã xin được công việc ổn định. 

Cô thừa nhận, mình tốt nghiệp bằng Giỏi nhưng không có chút kinh nghiệm thực tế nào. Chưa kể, tiếng Anh cho sử dụng thực tiễn cũng bập bõm. Gia đình cô cũng khá khó khăn, ba đã lớn tuổi vẫn đang chạy xe ôm, mẹ bán rau để mưu sinh và trả nợ tiền vay nuôi con ăn học đại học. Từ nhỏ cô gái đều học giỏi, luôn ở hạng nhất ở các cấp, xinh xắn, bố mẹ luôn trông đợi vào con gái.

Với cô, đây là một cái Tết vô cùng nặng nề. Cô gái mất ngủ, stress nhưng trước mặt ba mẹ, luôn tỏ ra mình đang ổn. Sắp trở lại Sài Gòn, cô gái chưa biết phải tiếp tục như thế nào. Trong đầu cô gần đây luôn nghĩ tới những điều tiêu cực khi cho rằng mình không có cơ hội, mình là người thất bại...

ĐỪNG SỢ THẤT NGHIỆP

Bạn lo lắng và sợ hãi về viễn cảnh bạn sẽ bị sa thải, không kiếm được việc làm, cả gia đình sẽ rơi vào cảnh túng bấn, mặt khác bạn sợ người ta sẽ cười bạn nếu bạn bị sa thải và thất nghiệp. Nỗi sợ hãi làm cho bạn trở nên yếu đuối, không dám ra quyết định và luôn ở trong trạng thái chực chờ và nơm nớp lo sợ. Nhưng bạn ơi, tôi khuyên bạn không nên sợ thất nghiệp, thay vào đó, bạn hãy chú tâm xử trí những vấn đề khác thì sẽ tốt hơn.

Kết quả hình ảnh cho đừng sợ tốt nghiệp

Thứ nhất, với tôi, thất nghiệp hay có công việc là sự lựa chọn hơn là hoàn cảnh. Nếu bạn có hai tay, hai chân, đầu óc còn bình thường, bạn sẽ kiếm được công việc cho dù bạn đã già. Có thể bạn đang làm một công việc liên quan đến các dữ liệu và bị sa thải, bạn kiếm mãi không ra một công việc tương tự, nhưng đó là vì bạn cố chấp muốn tìm công việc như vậy và cố chấp với mong muốn đạt được một mức thu nhập nào đó. Trên thực tế, người ta luôn có nhu cầu lao động, nếu không làm được nghề mình mong muốn, bạn hãy tự tin xin làm những công việc khác. Bạn cần có thu nhập, hay bạn cần có thu nhập cao? Chỉ cần bạn sẵn lòng làm bất cứ công việc gì, thể nào cũng sẽ có cơ hội cho bạn.

Thứ hai, cho dù bạn không kiếm được việc đi nữa, bạn hãy thử đi ra chợ một lần đi và hãy quan sát kỹ, bạn sẽ thấy biết bao nhiêu người chỉ với một chiếc mẹt và ít rau mà đã bán được hàng để mưu sinh. Biết bao nhiêu người làm các công việc bổ trợ cho người khác ở chợ. Nói một cách nào đó, thất nghiệp chỉ là cách biện minh cho sự lười biếng và sợ phải làm những công việc trái với mong muốn của mình. Nếu không ai nhận bạn, bạn vẫn có thể làm xe ôm cơ mà, nếu bạn không có chiếc xe để chạy xe ôm, hãy ra chợ mà làm thuê, làm tất cả những việc mà người khác nhờ bạn làm. Đó là trường hợp tệ nhất, trên thực tế, nếu bạn chỉ cần biết đọc, biết viết, thực tâm muốn làm việc, sẽ có công việc cho bạn. Những người lớn tuổi thường làm bảo vệ, những người thất nghiệp còn biết nhận vé số về đi bán, thế quái nào lại không có việc cho bạn làm nhỉ?

Thứ ba, nếu bạn sợ mất khoảng thu nhập lớn từ công việc hiện tại, cách tốt nhất là hãy giảm chi tiêu về mức mà bạn cảm thấy an toàn và có thể để dành được một khoản tiền trợ cấp thất nghiệp cho chính mình. Chỉ cần bạn có thể để dành được một năm thu nhập để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, bạn sẽ dũng cảm hơn đấy. Giảm bớt việc mắc nợ sẽ giúp bạn tăng thêm phần dũng cảm. Đừng mắc nợ vì tiêu dùng, nếu bạn kinh doanh, có khả năng trả nợ bắng chính kết quả kinh doanh, hãy mắc nợ và luôn phải có một quỹ dự phòng cho chính gia đình của bạn. Chúng ta đa phần dễ thích nghi với cuộc sống dễ thở và sợ quay lại với thời kỳ khốn khó, nhưng trên thực tế, con người rất mau chóng thích nghi với hoàn cảnh, thu nhập thấp thì chi tiêu cần phải thắt chặt lại, thế nên hãy cân đối chi tiêu và hãy nhớ, cho dù ở thành phố Hồ Chí Minh này, có những người đi làm thu ngân, thu nhập chỉ năm triệu đồng một tháng, họ vẫn sống tốt đấy thôi. Ông bà ta có câu “khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”, chỉ cần có công việc dù lương thấp hay cao, nếu biết tằn tiện chi tiêu, bạn sẽ sống được.

Thư tư, bạn không cần phải quá lo về những người phụ thuộc vào bạn vì họ vẫn có thể tự lao động được và tự lo cho bản thân. Nếu họ không tin vào điều đó, bạn hãy chia sẻ với họ ba điều tôi đề cập ở trên.

Thất nghiệp chỉ là một trạng thái tạm thời, và nếu bị rơi vào trạng thái thất nghiệp, hãy thoát  khỏi nó. Đừng chảnh chọe theo kiểu, tôi có bằng đại học loại tốt nên tôi không chấp nhận làm việc chân tay, hay tôi không chấp nhận lương thấp. Nếu bạn có đủ năng lực, bạn sẽ được nhận làm công việc tốt, nếu bạn đi phỏng vấn mãi mà không được nhận làm những việc bạn muốn, hãy xem lại năng lực của bạn và chọn công việc có tính chất phù hợp hơn.

Nói tóm lại, nỗi sợ thất nghiệp thực ra chỉ là nỗi sợ bị mất một công việc đủ tốt, và thay vì sợ mất việc, bạn hãy chú tâm làm sao cho bạn trở nên hữu ích hơn với mọi người. Hãy rèn luyện thêm những kỹ năng mới, hãy làm tốt những việc được giao để làm và chuẩn bị tâm thế tốt cho mọi bất trắc có thể xảy ra. 

Thùy Huyền (T/H)

Bạn đang đọc bài viết "Làm gì khi tốt nghiệp loại giỏi... nhưng vẫn thất nghiệp?" tại chuyên mục Đời sống.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).