Một người chết, nhiều người bị thương do bão số 5 đổ bộ

18/09/2020 14:47

Bão số 5 đã trực tiếp đổ bộ vào các tỉnh miền Trung gây mưa to và gió giật mạnh, khiến 1 người tử vong và hàng nghìn ngôi nhà bị tốc mái.

Bão số 5 vừa đổ bộ vào Thừa Thiên Huế lúc khoảng 9h sáng nay. Tính đến thời điểm 10h sáng, bão đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Tuy không phải là cơn bão lớn với cường độ giật cấp 7, cấp 8 nhưng do mưa lớn, lốc xoáy cục bộ trên nhiều địa bàn khiến Thừa Thiên Huế chịu thiệt hại đáng kể về người và của.

Sáng 18/9, Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Thừa Thiên - Huế đã có báo cáo nhanh về thiệt hại do bão số 5 gây ra trên địa bàn tỉnh.

Theo thống kê, mưa bão đã làm 1 người tử vong do cây gãy đổ ở xã Phong Thu, huyện Phong Điền và 23 người bị thương. Hàng loạt nhà dân bị tốc mái, cụ thể 1.459 nhà tại thị xã Hương Thủy bị tốc mái, huyện Phong Điền có 60 nhà, huyện A Lưới 2 nhà. Riêng huyện Phú Lộc có 53 nhà tốc mái và 3 nhà đổ sập hoàn toàn. Vùng thiệt hại nặng do bão tập trung tại các huyện ven biển Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc; thị xã Hương Trà, Hương Thủy và thành phố Huế. Do có gió mạnh, tại nhiều điểm thuộc Thừa Thiên Huế xảy ra tình trạng cây xanh bị xô đổ, đường dây điện bị đứt, hệ thống trạm biến áp hư hỏng, đường dây liên lạc bị đứt.

bao so 5 do bo dat lien anh 2

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên - Huế, trực tiếp xuống đường kiểm tra tình hình

Bão số 5 đổ bộ Quảng Bình - Huế 

Lúc 10h ngày 18/9, bão số 5 đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Do ảnh hưởng của bão, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế có gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11. 

Cơ quan khí tượng cho biết trước và trong thời gian bão đổ bộ, các tỉnh Trung Bộ mưa rất to với lượng 100-300 mm. 

Hiện, tâm áp thấp nhiệt đới vẫn nằm trên đất liền các tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế với sức gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8. 

Trưa và chiều nay (18/9), gió mạnh cấp 6 vẫn xuất hiện trên các tỉnh thành từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế. Chiều và đêm nay, các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình hứng chịu mưa lớn 100-150 mm, có nơi trên 150 mm. 

bao so 5 do bo dat lien anh 3

Lúc 10h, tâm bão nằm ngay trên khu vực giáp ranh giữa Quảng Trị và Thừa Thiên

Nhiều người dân thiệt hại về nhà cửa

Gia đình bà Nguyễn Thị Diệu Hương (số nhà 68, phố Lê Duẩn) bị gió bão thổi bay nóc. Bà Hương cho biết những năm trước, bão nhỏ nên bà có phần chủ quan. Khi bão đổ bộ, bà chỉ ở nhà một mình nên không có người chạy đồ cùng. Bà Hương dự đoán tổng thiệt hại của gia đình khoảng 50 triệu đồng gồm toàn bộ phần mái tôn và nhiều trang thiết bị nội thất. 

Trong khi đó, nhà ông Trần Bá Biểu ở phường Hương Vân (thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế) bị tốc mái khiến nhiều tài sản trong nhà bị hư hại. "Gió giật mạnh làm mái ngói nhà tôi bay mất. Lúa dự trữ trong nhà cũng bị ướt hết cả", ông Biểu cho hay.

bao so 5 do bo dat lien anh 4
bao so 5 do bo dat lien anh 5

Người dân dọn dẹp nhà cửa khi mưa đã ngớt. 

Ngọc Anh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết "Một người chết, nhiều người bị thương do bão số 5 đổ bộ" tại chuyên mục Tin tức.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).