Xét xử sơ thẩm vụ giết người giấu xác trong bê tông: Án tử cho "thủ lĩnh" nhóm tu tập dị giáo

03/07/2020 18:24

Là kẻ chủ mưu gây ra cái chết cho 2 người đàn ông rồi chủ động giấu xác trong thùng bê tông để phi tang, bị cáo Phạm Thị Thiên Hà đã phải nhận mức án tử hình.

Tử hình kẻ chủ mưu

Sau hơn 1 tuần xét xử và nghị án, ngày 3/7, TAND tỉnh Bình Dương tiếp tục phiên toà xét xử vụ án Giết người và Không tố giác tội phạm đối với các bị cáo Phạm Thị Thiên Hà (SN 1988, ngụ TP.HCM), Lê Ngọc Phương Thảo (SN 1990, quê tỉnh Tiền Giang), Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (SN 1979) và Trịnh Thị Hồng Hoa (SN 1953, cùng ngụ TP.HCM).

Hai nạn nhân trong vụ án là  ông Trần Đức L. (SN 1969, quê tỉnh Nghệ An) và anh Trần Trí T. (SN 1990, ngụ TP.HCM).

An ninh - Hình sự - Xét xử sơ thẩm vụ giết người giấu xác trong bê tông: Án tử cho 'thủ lĩnh' nhóm tu tập dị giáo

Sáng 3/7, HĐXX công bố mức án dành cho các bị cáo. 

Đại diện HĐXX, thẩm phán chủ tọa phiên toà cho hay, theo cáo trạng truy tố của VKSND tỉnh Bình Dương và những lời khai của các bị cáo tại toà, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Bình Dương nhận định có đủ cơ sở để kết luận bị cáo Phạm Thị Thiên Hà và các đồng phạm đã phạm tội Giết người.

An ninh - Hình sự - Xét xử sơ thẩm vụ giết người giấu xác trong bê tông: Án tử cho 'thủ lĩnh' nhóm tu tập dị giáo (Hình 2).

Hà bị tuyên mức án tử hình.

Cụ thể, hành vi của các bị cáo là hoàn toàn sai trái khi ra tay giết người một cách tàn ác. Khi thực hiện hành vi giết ông T., cả bốn bị cáo đã có sự bàn bạc cụ thể, chọn thời điểm gây án và có sự phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng người. Trong vụ án này, các bị cáo đã phạm tội có tổ chức và thực hiện hành vi với nạn nhân bị lệ thuộc mình.

Bị cáo Hà là chủ mưu, cầm đầu, có nhiều tình tiết tăng nặng định khung, có tính chất côn đồ, tại cơ quan điều tra thì thành khẩn nhưng khi ra hầu tòa lại chưa ăn năn, hối cải. Vì vậy HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Thiên Hà mức án tử hình.

An ninh - Hình sự - Xét xử sơ thẩm vụ giết người giấu xác trong bê tông: Án tử cho 'thủ lĩnh' nhóm tu tập dị giáo (Hình 3).

Bị cáo Lê Ngọc Phương Thảo bình thản trước giờ tuyên án.

Các bị cáo phải liên đới bồi thường cho gia đình các nạn nhân

HĐXX cũng cho rằng, tại phiên xét xử vào ngày 26/6, bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên bất ngờ phản cung, không thừa nhận hành vi giết người như đã khai tại cơ quan điều tra. Tại tòa, Huyên thừa nhận có tham gia bàn bạc và nhận sự chỉ đạo của Hà nhưng khi các bị cáo khác giết ông T., Huyên chỉ đứng ngoài cửa cảnh giới mà không trực tiếp cầm dây để sát hại ông T. như cáo trạng đã nêu.

Tuy nhiên, HĐXX nhận định bị cáo này có cầm dây siết cổ ông T., có vai trò nguy hiểm trong vụ án nên quyết định tuyên phạt 18 năm tù về tội Giết người và 1 năm tù về tội Không tố giác tội phạm, tổng hợp hình phạt là 19 năm tù.

Theo HĐXX, bị cáo Lê Ngọc Phương Thảo đóng vai trò thứ hai trong vụ án. Bị cáo đã không tố giác tội phạm mà còn trực tiếp cùng Hà phi tang xác của ông T. và anh L.. Xét thấy bị cáo còn có thể cải tạo được nhưng cần thiết phải cách ly xã hội một thời gian dài nên HXX tuyên phạt bị cáo 20 năm tù về tội Giết người, 2 năm tù về tội Không tố giác tội phạm, tổng hợp hình phạt là 22 năm tù.

Bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa (mẹ bị cáo Thiên Hà) bị phạt mức án 12 năm tù về tội Giết người; 1 năm tù về tội Không tố giác tội phạm; tổng hợp hình phạt là 13 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc bị cáo Hà phải bồi thường cho gia đình bị hại Trần Đức L. hơn 262 triệu đồng, tiền cấp dưỡng nuôi mẹ anh L. 1,5 triệu đồng/tháng. Cả bốn bị cáo phải liên đới bồi thường cho gia đình bị hại T. hơn 180 triệu đồng. 

Diễn biến vụ án:

Theo hồ sơ vụ án, Phạm Thị Thiên Hà, Lê Ngọc Phương Thảo, Nguyễn Ngọc Tâm Huyên, Trịnh Thị Hồng Hoa; Trần Trí T.; Trần Đức L.; Lê Phú Hạnh và Phạm Thị Việt An tu luyện giáo phái lạ, chưa được cấp phép hoạt động tại Việt Nam. Cả nhóm do Hà làm "thủ lĩnh".

Ban đầu, nhóm này "tu luyện" ở Khánh Hòa sau đó chuyển về nhà Trịnh Thị Hồng Hoa ở TPHCM. Tuy nhiên, sau đó Hoa không đồng ý cho nhóm của Hà "tu luyện" tại nhà riêng nên cả nhóm đã thuê 1 căn nhà tại Bình Dương vào tháng 7/2018 để tiếp tục "tu luyện".

Tháng 10/2018, do không theo được phương pháp tu luyện khổ hạnh, phản khoa học nên Lê Phú Hạnh và Phạm Thị Việt An đã bỏ trốn.

Quá trình tu luyện, giữa 2 nạn nhân T. và L. và Hà, Thảo xảy ra mâu thuẫn nên vào tháng 12/2018, cả nhóm chuyển xuống Bà Rịa - Vũng Tàu thuê nhà để tiếp tục "tu luyện".

Sau đó vì không chịu nổi kham khổ nên nạn nhân L. đã nhảy từ trên lầu 1 xuống đất bị thương. Sau đó, L. tử vong do không được đưa đến bệnh viện cấp cứu và bị nhóm bị cáo đánh. Sau đó Hà đưa Thảo, Huyên, T., Hoa và xác của L. từ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về lại nhà thuê ở xã Hưng Hòa, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.

Tại đây, cả nhóm mua đồ về giấu thi thể anh L. trong thùng nhựa, đổ xi măng lên để hạn chế mùi. Về Bình Dương một thời gian, đợi mọi người khỏe lại, Phạm Thị Thiên Hà mới chính thức đưa cả nhóm bước vào giai đoạn "tịnh cốc".

Thời điểm này, ông T. có nhiều biểu hiện khiến Hà bực tức nên nhóm đã yêu cầu nạn nhân phải "tịnh cốc" lần hai, tu luyện trong phòng khóa cửa. Chưa dừng lại ở đó, vì cho rằng T. bị "quỷ nhập" nên 4 bị cáo bàn bạc, thống nhất sát hại ông T. nhằm loại trừ "con quỷ" trong người nạn nhân. Sau khi giết ông T. vào chiều 15/3 và phi tang xác trong thùng nhựa, cả nhóm bỏ đến khách sạn thuộc khu dân cư Tiamo (TP.Thủ Dầu Một).

Ngày 18/5/2019, cả nhóm biết sự việc bại lộ nên trả phòng để bỏ trốn nhưng vừa đi ra đến cổng khách sạn Tiamo thì bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương bắt giữ.

Bạn đang đọc bài viết "Xét xử sơ thẩm vụ giết người giấu xác trong bê tông: Án tử cho "thủ lĩnh" nhóm tu tập dị giáo" tại chuyên mục Pháp luật.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (bandoc.honnnhanphapluat@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).