Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhức nhối nạn rửa cát, khoáng sản gây ô nhiễm môi trường

10/03/2020 16:58

Dân kêu, phường gửi công văn, ban ngành vào cuộc, biên bản được lập nhưng doanh nghiệp vẫn chây ì, không chịu di dời và xử lý. Việc đang xảy ra tại Công ty CP Nguyên Hoàng, phường Kim Dinh, TP. Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Dân kêu

Đã một thời gian dài, tình trạng mua bán kinh doanh vật liệu xây dựng trong đó có mặt hàng cát sỏi đang trở thành vấn nạn gây ô nhiễm môi trường, đem lại bức xúc cho người dân trên địa bàn TP. Vũng Tàu (Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Tại TP. Vũng Tàu hiện tồn tại nhiều điểm tập kết kinh doanh vật liệu cát sỏi cùng với đó là các hoạt động rửa đá, rửa cát; tiêu biểu nhất phải kể đến phường Kim Dinh.

Tại phường Kim Dinh, hoạt động kinh doanh mặt hàng này đang tồn tại với nhiều diện tích cho thuê nhưng lại bị chủ doanh nghiệp tự chuyển đổi mục đích đăng ký để sang kinh doanh mặt hàng cát sỏi. Cùng với những dấu hiệu và biểu hiện rõ sai phạm thì các hoạt động này còn gây ra nạn ô nhiễm môi trường hết sức trầm trọng.

Công văn số 30/UBND-VP do bà Trương Thị Ngọc Hương Chủ tịch phường Kim Dinh ký

Dân kêu về các hoạt động này đang trở thành thực tế và rất cần các cơ quan quản lý vào cuộc để xử lý. Trước bức xúc của dân, Hội đồng Nhân dân TP. Vũng Tàu cực chẳng đã phải vào cuộc. Trong một công văn gần đây (Công văn số 04 HĐND - VP, ngày 27/2/2020) của Hội đồng Nhân dân TP. gửi cho UBND TP. Vũng Tàu và thường trực UBND các xã phường trên địa bàn đã nêu rõ: Các xã, phường tổ chức rà soát, thống kê các điểm nóng, cơ sở gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn, gửi về Thường trực Hội đồng Nhân dân Thành phố trước ngày 3/2/2020…

Là một công dân sống trên địa bàn phường Kim Dinh, ông L.D., ca thán: Phần lớn các điểm tập kết vật liệu xây dựng, rửa đá cát này thường không được che chắn đúng quy định. Ngoài hoạt động tưới nước rửa cát sỏi thì các cơ sở kinh doanh này còn chưa thực hiện biện pháp xử lý nước thải. Nhiều nơi, nước thải được xả “vô tư” ra môi trường. Bùn đất lưu cữu tạo ra tình cảnh “mưa bùn, nắng bụi” gây sức ép về môi trường cho cuộc sống người dân cận kề.

Trong các cơ sở kinh doanh vật liệu, có hoạt động rửa đá, cát trên địa bàn phường Kim Dinh thì Công ty CP Nguyên Hoàng đang đem lại bức xúc lớn nhất cho người dân.

“Tôi không biết sự quản lý ở đây với công ty này như thế nào? Nếu không được xử lý thì ngoài môi trường công ty này còn đem lại nhiều hệ lụy cho cuộc sống người dân. Phương tiện vận chuyển vào ra, nhiều xe không được che chắn đúng với quy định, đánh rơi vật liệu… sẽ tiềm ẩn những tai nạn khó lường cho người dân trên địa bàn…”, ông T.V. – một người dân trên địa bàn cho biết thêm.

Sai không sửa

Tìm hiểu được biết, Công ty CP Nguyên Hoàng được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho thuê đất xây dựng nhà máy sản xuất bê tông tươi tại phường Kim Dinh. Tuy nhiên theo ghi nhận, doanh nghiệp này đã có hoạt động rửa cát, rửa đá không phép làm ô nhiễm môi trường.

Cụ thể vào ngày 03/02/2020, UBND phường Kim Dinh đã gửi công văn số 30/UBND-VP do bà Trương Thị Ngọc Hương – Chủ tịch phường ký với nội dung: “Đề nghị kiểm tra hoạt động của Công ty Nguyên Hoàng” gửi lên UBND TP. Bà Rịa cùng Phòng Tài nguyên và Môi trường Thành phố.

Công văn số 04 HĐND - VP của Hội đồng Nhân dân TP

Được biết, ngày 27/11/2009, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có cho công ty CP Nguyên Hoàng thuê đất với diện tích 48.597,1m2 với mục địch “Xây dựng nhà máy sản xuất bê tông tươi, thời hạn thuê 50 năm” theo quyết định số 3967/QĐ-UBND.

Tuy nhiên không hiểu sao Công ty CP Nguyên Hoàng đã không hoạt động theo quy định mà lại cho 2 công ty là Công ty TNHH An Quốc Thịnh và Công ty TNHH TM xây dựng Đặng Phú Cường thuê lại để hoạt động với mục đích khác.

Các hoạt động của 2 công ty này chủ yếu là rửa đá, rửa cát gây ô nhiễm môi trường tại phường Kim Dinh. Qua việc kiểm tra có sự phối kết hợp của UBND phường Kim Dinh, Phòng TN&MT; Công an TP. đã phát hiện sai phạm này và lập biên bản yêu cầu đơn vị này ngưng hoạt động bơm rửa cát đề nghị doanh nghiệp tháo dỡ, di dời các phương tiện rửa cát, bơm hút nước.

Tuy nhiên, không hiểu sao công ty này vẫn chưa thực hiện theo yêu cầu và vẫn tiếp tục hoạt động bơm rửa đá cát cùng với đó là việc xả thải ảnh hưởng mương thoát nước. Hành vi cố tình không thực hiện theo yêu cầu này của Công ty CP Nguyên Hoàng tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến ô nhiễm môi trường nói chung và người dân nói riêng.

Tìm hiểu được biết thêm, nguồn nước xả thải từ doanh nghiệp này do rửa cát đã tạo ra bùn đất, ngăn dòng chảy làm nghẹt cống thoát nước gây nên tình trạng ngập úng cục bộ. Hơn nữa hoạt động này ngoài tác động xấu đến môi trường còn tạo ra sự tích tụ và phát tán chất thải, làm ảnh hưởng đến việc sử dụng nguồn nước, ô nhiễm nước.

Sai không sửa, biên bản lập ra không thực hiện; phải chăng Công ty CP Nguyên Hoàng đang tiếp tục coi thường pháp luật? Rất mong các cơ quan của TP. Vũng Tàu sớm vào cuộc để kiểm tra xử lý

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Bạn đang đọc bài viết "Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhức nhối nạn rửa cát, khoáng sản gây ô nhiễm môi trường" tại chuyên mục Chuyển thư.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).