Bắc Ninh: Giám đốc tố phó giám đốc lên cơ quan công an

03/01/2020 12:26

Theo đề nghị thanh toán của ông N.Đ.T, công ty Celtic đã chi tiền hoa hồng 251 triệu đồng cho bà Vũ Trần Thu Hằng - phụ trách bộ phận Logistic Manager công ty A (xin được giấu tên). Đến khi phát hiện nhân vật nhận tiền hoa hồng có dấu hiệu mờ ám, giám đốc công ty Celtic làm đơn tố giác tội phạm lên công an tỉnh Bắc Ninh.

Không có lửa làm sao có khói

Đơn trình báo và hồ sơ tài liệu kèm theo của bà Vũ Thị Nga- Giám đốc công ty TNHH Xuất nhập khẩu Quốc tế Celtic (công ty Celtic) gửi Phòng cảnh sát kinh tế- Công an tỉnh Bắc Ninh thể hiện nội dung:

Ông N.Đ.T được tuyển dụng vào vị trí phó giám đốc công ty Celtic, phụ trách phát triển kinh doanh dịch vụ logistic.

Ngày 30/10/2017, ông N.Đ.T có giấy đề nghị thanh toán số 30102017 với nội dung: “Chi thanh toán tiền hoa hồng 251 triệu đồng cho bà Vũ Trần Thu Hằng (phụ trách bộ phận Logistic Manager tại công ty A) vào tài khoản số 1507205482409 tại ngân hàng Agribank Hà Nội- Chủ tài khoản: Hoàng Trung Nghĩa”.

Cùng ngày, công ty Celtic đã nộp 251 triệu đồng vào tài khoản của ông Hoàng Trung Nghĩa theo đúng đề nghị của ông N.Đ.T.

Sau đó, xuất hiện nhiều dấu hiệu bất minh khiến công ty Celtic nghi ngờ bà Vũ Trần Thu Hằng (không có thật tại công ty A) nên đã làm đơn tố giác ông N.Đ.T có hành vi lửa đảo chiếm đoạt tài sản (251 triệu đồng) lên công an tỉnh Bắc Ninh.

Trong đơn đề nghị xác minh và kiến nghị khởi tố gửi giám đốc công an tỉnh Bắc Ninh, bà Vũ Thị Nga- Giám đốc công ty Celtic đề nghị: Xác minh khi nhận 251 triệu đồng của công ty Celtich, ông Nghĩa có chuyển cho bà Vũ Trần Thu Hằng (phụ trách bộ phận Logistic Manager công ty A) hay không?; xác minh bà Hằng  có nhận được số tiền 251 triệu đồng từ ông Nghĩa hoặc ông N.Đ.T không?

 

 

Đơn đề nghị xác minh và kiến nghị khởi tố của Công ty TNHH xuất nhập khẩu Quốc tế Celtic

Trong trường hợp công ty A không có bà Vũ Trần Thu Hằng (phụ trách bộ phận Logistic Manager), đề nghị Cơ quan CSĐT khởi tố vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đủ yếu tố cấu thành tội phạm?

Cơ quan CSĐT- Công tỉnh Bắc Ninh đã kiểm tra, xác minh giải quyết đơn tố giác về tội phạm của bà Vũ Thị Nga – Giám đốc công ty Celtic tố giác ông N.Đ.T, nguyên phó giám đốc công ty có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, do cơ quan, tổ chức, cá nhân chưa cung cấp đủ thông tin, tài liệu có ý nghĩa quyết định đến việc xác định sự thật, khách quan của vụ việc để ra quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án, căn cứ điều 36 và điểm b khoản 1 điều 148 Bộ luật Tố tụng hình sự, Cơ quan CSĐT- Công tỉnh Bắc Ninh quyết định: Tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm của bà Vũ Thị Nga- giám đốc công ty Celtic tố cáo N.Đ.T có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Điểm b khoản 1 điều 148 quy định về tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố: “Đã yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp tài liệu, đồ vật quan trọng có ý nghĩa quyết định đối với việc khởi tố hoặc không khởi tố vụ án nhưng chưa có kết quả”.

Quyết định tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin về tội phạm của cơ quan CSĐT công an tỉnh Bắc Ninh

Mặc dù vậy, Cơ quan CSĐT vẫn mời người tố giác tội phạm đến làm việc và yêu cầu cung cấp thêm tài liệu sự vụ này. Và người tố giác tội phạm cũng có nhiều đơn đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật vào cuộc.

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Xuân Dũng- Giám đốc công ty Luật TNHH tập đoàn Hà Thành (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)- người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Vũ Thị Nga phân tích: “Theo tìm hiểu của chúng tôi, phía công ty A không có ai tên Vũ Trần Thu Hằng?! Trên hồ sơ, tài liệu tại công ty Celtic thể hiện, ông N.Đ.T đề nghị công ty Celtic chi thanh toán tiền hoa hồng 251 triệu đồng cho bà Vũ Trần Thu Hằng (phụ trách bộ phận Logistic Manager tại công ty A) vào tài khoản số 1507205482409 tại ngân hàng Agribank Hà Nội- Chủ tài khoản: Hoàng Trung Nghĩa”. Và việc chuyển tiền và nhận tiền đã hoàn thành. Như vậy đã thỏa mãn yếu tố cấu thành tội lừa đảo theo khoản 3 điều 174 BLHS”.

Để có thông tin nhiều chiều, PV đã đến công ty A (trụ sở tại Hà Nội) để tìm gặp bà Vũ Trần Thu Hằng (phụ trách bộ phận Logistic Manager). Tuy nhiên, nhiều nhân viên công ty này cho biết, không có ai tên là Vũ Trần Thu Hằng phụ trách bộ phận Logistic Manager tại Hà Nội?! Lãnh đạo công ty do bận đi công tác nên gần 2 tháng qua không có thời gian gặp PV.

Kiên nhẫn nhiều lần đặt lịch làm việc với nhân viên trực tổng đài công ty A (trụ sở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh) và làm theo hướng dẫn (gửi câu hỏi qua email đến người có thẩm quyền tại công ty A) nhưng chúng tôi đều không thu được kết quả như mong muốn.

Do vậy, đến thời điểm này vẫn chưa xác định được tại công ty A có bà Vũ Trần Thu Hằng phụ trách bộ phận Logistic Manager hay không?

Dư luật cho rằng, Cơ quan CSĐT- Công an tỉnh Bắc Ninh cần yêu cầu rõ người tố giác (bà Vũ Thị Nga) cung cấp đủ thông tin, tài liệu có ý nghĩa quyết định đến việc xác định sự thật, khách quan của vụ việc là những thông tin gì?

Được biết, tới đây sẽ có nhiều cơ quan bảo vệ pháp luật vào cuộc, xác minh làm sáng tỏ sự vụ này. Chúng tôi sẽ theo dõi và thông tin trong các số báo sau.

PV

Bạn đang đọc bài viết "Bắc Ninh: Giám đốc tố phó giám đốc lên cơ quan công an" tại chuyên mục Chuyển thư.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).