Bước ngoặt Mỹ đầu tư khủng cho hành trình đưa con người khám phá vũ trụ

04/04/2022 13:45

Chính quyền Tổng thống Biden đề xuất ngân sách lên tới 26 tỷ USD cho Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) trong năm 2023.

Theo hãng CNN, Người đứng đầu của Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) Bill Nelson ngày 28/3 thông báo, Chính quyền Tổng thống Biden đề xuất ngân sách cho NASA lên tới 26 tỷ USD trong năm 2023 – mức ngân sách cao nhất dành cho lĩnh vực khoa học trong lịch sử của cơ quan vũ trụ này.

Bước ngoặt Mỹ đầu tư khủng cho hành trình đưa con người khám phá vũ trụ - Ảnh 1.

Theo ông Nelson, con số này cao hơn 8% so với mức chi tiêu liên bang đã ban hành.

"Ngân sách này cho thấy sự tin tưởng của Chính quyền Tổng thống Biden vào sứ mệnh phi thường của NASA. Ngân sách đề xuất sẽ tập trung đầu tư vào các doanh nghiệp cũng như trường đại học đang hợp tác với NASA ở 50 bang. Đây cũng là tín hiệu để tiếp sức thêm cho sứ mệnh của chúng tôi trong kỷ nguyên khám phá mới", ông Nelson nói.

Đề xuất đã trình lên Quốc hội ngày 28/3 và là một phần trong ngân sách của năm tài chính 2023. Các quan chức của NASA tin rằng đề xuất của Tổng thống Biden sẽ thúc đẩy NASA đầu tư mạnh hơn nữa vào chương trình Artemis với kế hoạch lần đầu tiên đưa phụ nữ lên Mặt Trăng vào năm 2025. Theo CNN, chương trình Artemis được đặt theo tên của nữ thần mặt trăng của Hy Lạp và là chị em sinh đôi của Apollo 11.

Sứ mệnh Artemis

Đề xuất ngân sách trị giá 26 tỷ USD sẽ tập trung vào chương trình Artemis. Ngân sách đã phân bổ 7,6 tỷ đô la cho việc khám phá không gian và 4,7 tỷ đô la cho việc phát triển các hệ thống thăm dò.

Chương trình Artemis không chỉ đặt mục tiêu đưa con người trở lại Mặt trăng và tạo nên sự hiện diện bền vững lâu dài trên Mặt trăng mà còn là sự chuẩn bị cho NASA để thực hiện chuyến thám hiểm Sao Hỏa đầu tiên của con người.

"Mục tiêu của chúng tôi là áp dụng những gì chúng tôi đã học được từ quá trình sinh sống và làm việc trên Mặt trăng và sau đó sẽ là hệ Mặt trời. Kế hoạch sẽ thúc đẩy mục tiêu giúp con người có thể đi bộ trên Sao Hỏa vào năm 2040", ông Nelson nói.

4,7 tỷ USD sẽ được sử dụng để hỗ trợ các sứ mệnh trên Mặt trăng, chẳng hạn như chương trình tàu vũ trụ Orion và Hệ thống Phóng Không gian để đưa các phi hành gia lên Mặt trăng. Và 1,5 tỷ USD sẽ dành cho các chương trình cạnh tranh mới nhằm phát triển tàu đổ bộ Mặt trăng. NASA đã công bố chương trình này vào tuần trước.

"Hãy nhớ đến những gì đã xảy ra sau chương trình Apollo? Bạn có nhiều thế hệ kỹ sư, nhà khoa học và kỹ thuật viên, tất cả đã cống hiến các sứ mệnh phi thường ở Apollo. Giờ đây, thế hệ Apollo lại truyền ngọn đuốc cho thế hệ Artemis. Và thế hệ mới này đang chuẩn bị tất cả để có thể vượt qua ranh giới những gì chúng ta đã biết", ông Nelson nhấn mạnh.

NASA hy vọng rằng, việc khám phá Mặt Trăng nhiều hơn sẽ giúp Mỹ thiết lập sự hiện diện chiến lược trong không gian và phát triển quan hệ đối tác quốc tế của họ.

Giám sát vệ tinh và công nghệ vũ trụ

Đề xuất ngân sách bao gồm 2,4 tỷ USD cũng có thể thúc đẩy theo dõi khí hậu và thời tiết, sử dụng vệ tinh để quan sát hành tinh của chúng ta và các nghiên cứu khác nhằm tạo ra sự hiểu biết tốt hơn về cuộc khủng hoảng khí hậu.

"Ngân sách mà Tổng thống Joe Biden đề xuất sẽ giúp NASA hướng đến thành lập Trung tâm Thông tin Trái đất", ông Nelson nhấn mạnh. Trung tâm cũng sẽ tham gia giám sát khí nhà kính và các điều kiện khác trên Trái đất với sự phối hợp của các cơ quan và đối tác khác, tích hợp dữ liệu từ vệ tinh và kính thiên văn để đo nước, đất, băng và bầu khí quyển của hành tinh chúng ta.

Với các mối quan hệ đối tác thương mại đang diễn ra của NASA, Cơ quan này cũng dự kiến sẽ đầu tư 1,4 tỷ USD vào lĩnh vực nghiên cứu và phát triển công nghệ vũ trụ, tăng cường sứ mệnh để tạo thêm việc làm cho ngành công nghiệp vũ trụ thương mại của Mỹ.

"Quan hệ đối tác của chúng tôi với các ngành công nghiệp sẽ thúc đẩy thêm các nghiên cứu khoa học. Trong tháng 12/2021, NASA đã ký thỏa thuận với ba công ty Mỹ để phát triển thiết kế các trạm vũ trụ và các điểm đến thương mại khác", ông Nelsa nói thêm.

Ngân sách này hiện hỗ trợ cho các nỗ lực này. Chương trình Artemis sẽ tìm kiếm và khai thác các nguồn tài nguyên như nước để có thể chuyển hóa thành các tài nguyên có thể sử dụng như oxy và nhiên liệu. Đồng thời, NASA hy vọng có thể phát triển các khả năng di chuyển cho phép phi hành gia khám phá các khu vực mới trên Mặt Trăng./.

Bạn đang đọc bài viết "Bước ngoặt Mỹ đầu tư khủng cho hành trình đưa con người khám phá vũ trụ" tại chuyên mục Quốc tế.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).