Để cải biến thế giới, trước hết cần phải thay đổi bản thân

25/10/2019 04:25

Một người lương thiện, thế giới của anh ta cũng sẽ lương thiện. Ngược lại, một người độc ác,thì thế giới của anh ta chẳng thể yên bình.Trong tâm lý con người, điểm yếu cơ bản là chỉ thấy cái sai của người khác mà không thấy cái sai của mình, chỉ muốn cải biến người khác mà không tự thay đổi mình.

Cải biến thế giới rất khó, nhưng cải biến bản thân có thể lại dễ dàng hơn. Bởi vậy, thế giới cần được thay đổi từ sự thay đổi bản thân của mỗi con người. Những mẩu chuyện dưới đây xin nêu ra để cùng suy ngẫm.

Thay đổi bản thân là một cuộc cách mạng thích ứng với điều kiện mới để phát triển

Câu chuyện thứ nhất

Vào thời xa xưa, khi loài con người còn đi bộ bằng chân trần, có vị Quốc vương vi hành đến một vùng đất xa xôi. Do mặt đường mấp mô, có nhiều viên đá nhọn đâm vào chân khiến Ngài đau đớn, loạng choạng,…trên đường đi. Lúc trở về hoàng cung, Quốc vương liền hạ lệnh dùng da trâu trải các con đường trong cả nước. Ngài cho rằng làm như vậy không chỉ giúp mình, mà còn tạo phúc cho muôn dân trăm họ, để người đi đường không còn phải chịu cảnh đớn đau.

Dù biết rằng có giết hết trâu trên cả nước cũng không đủ da trải đường, nhưng vì là lệnh của Vua bề trên, nên mọi người cũng chỉ biết phục tùng và than vãn. Riêng một đầy tớ thông minh, đã dám lớn mật đưa ra với Quốc vương một chủ kiến.

Anh nói “Thưa Quốc vương! Vì sao ngài lại điều động nhiều nhân lực, hy sinh nhiều con trâu và tổn hao tiền tài lớn đến thế? Sao ngài không dùng 2 miếng da trâu nhỏ bao bọc chân mình ?”

Quốc vương nghe xong rất đỗi kinh ngạc, ngài tỉnh ngộ và lập tức thu hồi lệnh đã ban ra, thay vào đó là thực hiện ý tưởng mới mẻ này.

Người đời sau cho rằng, đây chính là nguồn gốc của đôi giày da hiện đang tồn tại.

Câu chuyện thứ hai

Một báo cáo viên chuẩn bị bài nói cho buổi diễn thuyết, trong khi đứa con nhỏ lại làm ồn ào không ngớt. Bất lực, người cha tiện tay nhặt một quyển tạp chí, lấy ra bức tranh vẽ bản đồ thế giới xé thành những mảnh nhỏ rồi nói: “Con trai! nếu con ghép lại hoàn thiện tấm bản đồ này, cha sẽ thưởng cho con 2 đồng tiền”.

Người cha nghĩ đứa con phải mất cả buổi để làm việc này, nhưng chưa đầy 10 phút sau, nó đã quay lại gõ cửa phòng cha.

Hết sức ngạc nhiên, người cha liền hỏi: “Con trai! sao con có thể ghép được tấm bản đồ nhanh đến thế?”

“Dễ thôi cha ơi! Đứa cin trả lời “Mặt sau của tấm bản đồ có ảnh chụp một người, con chỉ cần ghép hình người đó, sau đó lật lại mà thôi!”.

Người cha cười lớn, đưa cho con 2 đồng tiền, rồi bảo: “Con đã thay cha chuẩn bị chủ đề cho bài thuyết giảng ngày mai”:

Câu chuyện thứ 3

Tại tầng hầm của nhà thờ Westminster Luân Đôn, có một tấm bia nổi tiếng trên đó khắc dòng chữ hàm nghĩa: “Khi trẻ, còn tự do, trí tưởng tượng không bị giới hạn, tôi đã mơ thay đổi thế giới. Khi đã lớn, khôn ngoan hơn, tôi phát hiện ra mình sẽ không thay đổi được, vì vậy tôi rút nhỏ phạm vi mơ ước của mình và quyết định chỉ thay đổi đất nước. Nhưng mục tiêu này vẫn là quá lớn dường như không thay đổi được! Bước vào những năm cuối đời, trong một cố gắng sau cùng, tôi quyết định chỉ thay đổi gia đình với những người gần nhất. Nhưng than ôi, điều này cũng là không thể! Và giờ đây, khi đã nằm trên giường, lúc sắp lìa đời, tôi chợt nhận ra, nếu như bắt đầu thay đổi bản thân, lấy mình làm tấm gương thì có thể thay đổi được gia đình. Với sự giúp đỡ, động viên của gia đình mình, tôi có thể làm điều gì đó cho đất nước và biết đâu đấy, có thể làm thay đổi cả thế giới này!”.

Nelson Madela đã tự cải biến tư tưởng và thái độ đối xử của mình

Nhiều nhà lãnh đạo và những người nổi tiếng thế giới đến Wesminter đều xúc động khi đọc những dòng chữ trên bia mộ, nhiều người cho đó là bài học giáo lý cuộc sống, không ít người lại cho rằng đó là một nhân cách hướng nội.Nghĩ đến cuộc sống với nhiều điều muốn thay đổi nhưng bất lực và trong phiền não dằn vặt, người ta thường lại đánh mất rất nhiều thứ không thể vãn hồi, bởi cải biến người thân đã gặp khó khăn, còn cải biến thế giới, liệu có thể dễ dàng được sao?

Khác với suy nghĩ của nhiều người, khi còn trẻ Nelson Madela đã từng đến và đọc những dòng ghi trên bia mộ ở tầng hầm Wesminter, ông rất nghiêm túc nghĩ rằng phải tự mình tìm được con đường cải biến đất nước, thậm chí coi đó là chìa khóa vàng để cải biến thế giới. Với tham vọng này, trở về Nam Phi Nelson Madela đã tự cải biến tư tưởng và thái độ đối xử của mình. Từ việc cải biến chính mình, ông đã bắt tay vào cải biến gia đình, bạn bè thân hữu và sau nhiều thập kỷ ông đã thay đổi được cả đất nước Nam Phi,/.

Trung Đức

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết "Để cải biến thế giới, trước hết cần phải thay đổi bản thân" tại chuyên mục Hồ sơ.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).