Đồng Nai: Vì đâu nhiều giáo viên tiểu học ở Xuân Lộc phải đi 'dạy không lương'?

10/12/2019 10:41

Nhờ đồng nghiệp đứng tên vay ngân hàng để xây nhà, một cô giáo ở huyện Xuân Lộc đã đẩy hàng chục đồng nghiệp lâm cảnh “đi dạy trừ nợ” trong nhiều năm liền.

Sau hơn 6 năm chờ đợi Chi cục thi hành án (THA) huyện Xuân Lộc giải quyết, mới đây gần 20 thầy cô giáo của 2 trường Trường Tiểu học Xuân Hòa và Trường Tiểu học Hòa Hiệp (huyện Xuân Lộc) đã hết kiên nhẫn, lên tiếng cầu cứu đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai.

Theo tường trình gửi các cơ quan chức năng, các thầy cô giáo cho biết vào năm 2011, khi còn công tác tại Trường Tiểu học Xuân Hòa, cô giáo Phan Thị Liên (SN:1968, ngụ xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc) nhờ nhiều đồng nghiệp là giáo viên của 2 trường Trường Tiểu học Xuân Hòa và Trường Tiểu học Hòa Hiệp đứng tên vay tiền hộ từ 2 ngân hàng – Agribank Xuân Lộc và Sacombank Gò Vấp để xây nhà.

Khi nhờ cô Liên hứa hàng tháng sẽ tự trả cho ngân hàng, không phiền đến đồng nghiệp. Thế nhưng khi nhà được xây xong thì lại tìm đủ mọi cách để đẩy món nợ ngân hàng sang các đồng nghiệp. Điển hình như việc tự cắt tay mình, rồi hoang báo bị cướp số tiền mà các đồng nghiệp đứng tên vay hộ. Sau một thời gian cơ quan điều tra Công an huyện Xuân Lộc phải vào cuộc điều tra xác minh và phát hiện hành vi tạo hiện trường cướp giả.

Hơn 6 năm qua việc thi hành án vẫn rơi vào im lặng mặc cho hàng chục thầy cô giáo và dư luận bức xúc

Về phía các giáo viên, hằng tháng bị ngân hàng trừ lương vì khoản vay hộ, chỉ trong thời gian ngắn nhiều giáo viên đã lâm cảnh khó khăn nên đã gửi đơn kiện ra TAND huyện Xuân Lộc. Theo đó, trong 3 ngày 24/5, 19/7 và 1/8/2013, TAND huyện Xuân Lộc đã lần lượt đưa ra xét xử và tuyên ít nhất 15 bản án, trong đó đều buộc cô giáo Phan Thị Liên phải có trách nhiệm hoàn trả lại số tiền mà các đồng nghiệp đã đứng tên vay hộ tại 2 ngân hàng Agribank Xuân Lộc và Sacombank Gò Vấp.

Gần 20 bản án liên quan đến việc nhờ các đồng nghiệp đứng tên vay hộ của cô Liên nhanh chóng được khép. Thế nhưng đến cơ quan Thi hành án thì vụ việc rơi vào bế tắc khi cô giáo Phan Thị Liên phớt lờ trách nhiệm và nhanh chóng trở thành người “vô sản”.

Trình bày với báo, hơn chục thầy cô giáo Trường Tiểu học Xuân Hòa và Trường Tiểu học Hòa Hiệp có liên quan cho biết, hồ sơ các vụ án được chuyển cho cơ quan thi hành án huyện từ tháng 8/2013 nhưng đến nay đã hơn 6 năm vẫn chưa có một bản án nào được thi hành với nhiều lý do.

Các thầy cô cho biết, sau 1 tháng thụ lý đầu tiên, chấp hành viên nhờ các thầy cô làm đơn xin tạm hoãn thi hành án để tổng kết hồ sơ cuối năm và hứa hẹn sẽ được giải quyết sớm nhưng sau đó lại chuyển cho chấp hành viên khác thụ lý. Chấp hành viên mới thì lấy lý do mới tiếp nhận, hiện vẫn đang trong giai đoạn xem xét. Và cho đến cuối năm 2014 thì thông báo bà Phan Thị Liên hiện không có tài sản nên chưa thể thi hành án được. Việc thi hành án tiếp tục rơi vào bế tắc.

Cô giáo Trần Thị Nguyệt cho biết, thấy đồng nghiệp xây nhà thiếu tiền, trong khi mình không có nhu cầu vay ưu đãi nên tôi mới đứng tên vay hộ. Thế mà xây nhà xong thì lại tìm đủ cách tránh né trách nhiệm khiến hàng chục thầy cô giáo phải lâm cảnh khó khăn khi tiền lương hàng tháng bị 2 ngân hàng chia nhau.

Cô giáo Trần Thị Hạnh cho biết thêm: “Hàng chục đồng nghiệp đứng tên vay giúp cô Liên xây nhà, nhà được xây hoành tráng là có thật thế nhưng khi vỡ chuyện, thì nhà đứng tên người khác… “

Thừa nhận với Báo Gia đình và Pháp luật về việc đã đẩy hàng chục đồng nghiệp lâm cảnh khốn khó, phải “đi dạy không lương” nhiều năm liền, cô Phan Thị Liên khi cho biết, bản thân rất xấu hổ với đồng nghiệp nên sau một thời gian Ban giám hiệu Trường Tiểu học Xuân Hòa không cho đứng lớp, cô đã làm đơn xin chuyển sang dạy ở Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc) và được UBND huyện chấp nhận. Về khoản nợ hơn 6 năm chưa trả cho đồng nghiệp, cô Liên cho biết mượn tiền xây nhà nhưng nhà được xây trên đất cha mẹ nên không có quyền bán để trả. Để chứng minh thiện chí “chuộc lỗi” với các đồng nghiệp, cô Liên cho biết vừa giao cho cơ quan thi hành án một thửa đất nông nghiệp trị giá khoảng hơn 200 triệu đồng để thi hành án. Tuy nhiên thông tin này chưa được Chi Cục Thi hành án huyện Xuân Lộc xác nhận.

Phó Hiệu trưởng Trường Trần Hưng Đạo – Hoàng Thị Ái Liên cũng ít nhiều băn khoăn khi UBND huyện Xuân Lộc điều chuyển cô Phan Thị Liên về trường công tác.

Trước phản ánh của các thầy cô giáo liên quan đến quyết định điều chuyển cô Liên sang trường khác để “lánh nợ”, lãnh đạo Phòng nội vụ huyện Xuân Lộc đã kiểm tra hồ sơ lưu trữ nhưng không phát hiện quyết định ký vào thời điểm nào? Ai ký?... Tuy nhiên, một cán bộ Phòng Giáo dục cũng của huyện này cho biết, cô Liên được điều chuyển sau khi bị Trường Tiểu học Xuân Hòa kỷ luật, con nợ thường xuyên kéo đến trường để đòi nợ gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến hình ảnh thầy cô, nhà trường trong mắt học sinh, phụ huynh và dự luận.

Trao đổi với PV, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo – cô Hoàng Thị Ái Liên cho biết, cô Liên được điều về trường phụ trách dạy khối lớp 5 từ năm học 2014 – 2015 theo quyết định của UBND huyện Xuân Lộc. Liên quan đến việc cô Liên đã gây ra cho các đồng nghiệp ở trường cũ, Phó hiệu trưởng này còn cho biết nhà trường cũng đã từng nhiều lần làm việc với cơ quan công an, tòa án, thi hành án… nên đã nắm được vụ việc. Cũng may nạn nhân của cô Liên hầu hết là nhà giáo nên cũng giữ hình ảnh thầy cô trước học trò, giữ thể diện cho trường nên chưa có hiện tượng kéo đông người đến trường để đòi nợ, mặc dù thỉnh thoảng vẫn nhận được phản ánh. Hiện ở trường các thầy cô, thậm chí phụ huynh cũng đã biết chuyện nên khả năng tái diễn tình trạng tương tự như trường bạn là rất ít…

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Bạn đang đọc bài viết "Đồng Nai: Vì đâu nhiều giáo viên tiểu học ở Xuân Lộc phải đi 'dạy không lương'?" tại chuyên mục Chuyển thư.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).