Đồng Nai: Vụ việc kéo dài 10 năm, chứng cứ đã rõ nhưng chính quyền vẫn loay hoay

09/12/2019 11:23

Dù liên tục sinh sống và canh tác trên thửa đất hàng chục năm, bỗng một ngày người dân phát hiện quyết định thu hồi và đền bù đất lại đứng tên người khác.

Đáng nói, sự việc kéo dài 10 năm nay, hồ sơ đã xác định rõ nhưng chính quyền TP. Biên Hòa vẫn loay hoay cố tình hay vô ý trong việc bồi thường đất chính chủ? Ảnh hưởng lớn tới đời sống của người dân, mất niềm tin vào chính quyền.

Chủ đất một đàng, quyết định thu hồi một nẻo

Liên quan đến vụ việc UBND TP. Biên Hòa ra thông báo và quyết định thu hồi cho một người không phải là chủ đất, gia đình ông Hoàng Đình Đề là người có quyền lợi trực tiếp đã liên hệ với tòa soạn Gia đình và Pháp luật để nhờ báo vào cuộc, làm rõ những thông tin trên.

Theo nội dung ông Hoàng Đình Đề (sinh năm 1964) ngụ tại tổ 39B KP 11A, phường Tân Phong, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai phản ánh về việc thửa đất gia đình ông sinh sống và canh tác bỗng dưng biến thành của người khác.

Năm 1998, ông Hoàng Đình Đề có mua mảnh vườn của ông Lê Ngọc Thịnh với diện tích 3.330 m2 tại tổ 39B, KP11, phường Tân Phong, TP. Biên Hòa và dựng căn nhà tạm. Sau đó, ông Đề đi làm ăn xa nên có giao lại cho ông Hoàng Đình Chính (anh trai của ông Đề) trông coi dùm thửa đất này. Năm 2005, ông Đề trở về, xây dựng căn nhà cấp 4 và tiếp tục sinh sống, canh tác cho đến nay.

Năm 2009, biết việc UBND TP. Biên Hòa có thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng trụ sở Trung đoàn Cảnh sát cơ động và Trung tâm huyến luyện Quân sự và thể dục thể thao tại phường Tân Phong, TP. Biên Hòa, gia đình ông Đề đã nộp giấy tờ cho ủy ban Phường để làm thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng. Câu chuyện lạ đời bắt đầu từ đây khi gia đình ông Đề lại nhận được thông báo và quyết định thu hồi đất mang tên một người khác, là bà Trần Thị Viễn. Bàng hoàng và không hiểu lý do vì sao đất gia đình mình sinh sống và canh tác bấy lâu, nay bỗng dưng lại đứng tên người khác, ông Đề đã làm đơn gửi UBND phường Tân Phong, UBND TP. Biên Hòa, Trung tâm quỹ đất TP. Biên Hòa để làm rõ.

Ngày 09/12/2010, UBND phường Tân Phong tổ chức buổi hòa giải tranh chấp đất giữa bà Trần Thị Viễn, ông Hoàng Đình Đề và ông Hoàng Đình Chính. Khi đó bà Viễn cho rằng bà đã mua thửa đất này từ ông Chính (anh trai ông Đề). Tuy vậy, trong biên bản hòa giải ghi rõ ý kiến của ông Chính như sau: “Sự thật là tôi có cho bà Viễn mượn đất để canh tác từ năm 2002, có thời gian là 3 năm, bà Viễn có viết giấy tay cam kết không được bán đất này, nếu bà Viễn bán thì phải đền lại cho tôi. Đất ông Hoàng Đình Đề nhờ tôi trông coi dùm thì tôi không bán cho bà Viễn. Tất cả các giấy tờ tôi viết cho bà Viễn là để tôi lừa bà Viễn, thật ra tôi không bán đất của ông Đề. Mục đích là tôi lừa bà Viễn để lấy tiền”. Dù ông Chính xác định đất đó không phải của ông mà là của ông Đề nhưng kết thúc buổi hòa giải các bên vẫn không thống nhất được cách giải quyết.

Tiếp đó, ngày 25/04/2011, hội đồng đền bù tiến hành đo đạc, kiểm kê tài sản nhưng lại không thông báo gì cho gia đình cho ông Đề, mãi đến khi hàng xóm gọi điện thông báo thì gia đình ông Đề mới biết. Bà Kiều (vợ ông Đề) cho biết khi nghe tin tôi chạy về thì thấy đo vẽ kiểm kê đã xong "Lúc đó tôi gọi cho ông Huy thì ông chỉ cho tôi đến nhà hàng xóm của tôi là nhà Chị Khương Mỹ, lúc tôi tới chỉ thấy ông Ngô Võ Quang Huy và bà Trần Thị Viễn cùng một người hàng xóm là Ông Phan Sỹ Hùng, ngoài ra không còn người nào khác, kể cả địa chính phường cũng không có mặt", bà Kiều kể lại.

Trình bày về việc này, bà Kiều cho biết bà có hỏi ông Huy là tại sao vào đo vẽ mà không vào tận nơi, đứng ở ngoài đường thì đo vẽ kiểu gì? Thì được ông Huy trả lời rằng: "Chỉ đo vẽ vậy thôi chứ quan trọng khi giải quyết đất của ai thì người đó nhận tiền?". lúc đó ông Huy đưa cho tôi tờ biên bản ký tên đồng ý đo vẽ thì tôi thấy bà Viễn đã ký, lúc đó tôi tôi hỏi ông Huy sao đất nhà tôi mà Bà Viễn ký thì ông Huy nói với tôi chị cứ ký một bên đi. Đáng nói, dù đất không phải của bà Viễn nhưng ông Huy vẫn để bà Viễn ký tên xác nhận trong biên bản đo vẽ.

Ngày 25/08/2011, UBND phường Tân Phong tiếp tục mời các bên liên quan đến để hòa giải. Theo biên bản hòa giải, ông Chính một lần nữa khẳng định: “Đất đó là của ông Đề và ông không bán cho bà Viễn”. Sau đó, bà Viễn đã làm đơn tố cáo ông Chính ra cơ quan Cảnh sát điều tra.

Theo văn bản thông báo của Cơ quan Cảnh sát điều tra số 2227/TB-CSĐT-ĐTTH ngày 13/10/2011, nêu rõ: “Việc chuyển nhượng nhà, đất giữa bà Viễn và ông Chính không có hợp đồng mua bán theo đúng quy định, cũng không có chứng thực hay xác nhận của chính quyền địa phương, nên từ đầu giao dịch mua bán nhà, đất trên đã là giao dịch dân sự vô hiệu”.

Căn nhà mà gia đình ông Đề xây dựng và sinh sống từ hơn 20 năm qua bỗng nhiên nằm trong quyết định thu hồi bằng tên của người khác.

“Sự việc đã rõ ràng như vậy nhưng tôi không hiểu vì lý do gì mà các cơ quan ban ngành không giải quyết, hơn nữa sự việc lại có dấu hiệu “im lặng” một cách khó hiểu”, ông Đề bức xúc.

Người dân mòn mỏi tìm công lý

Ngày 01/3/2012, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Biên Hòa có mời ông Đề lên làm việc nhưng chờ mãi không có kết quả ông Đề tiếp tục làm đơn khiếu nại gửi UBND TP. Biên Hòa. Mãi cho đến ngày 09/09/2014, UBND phường Tân Phong mới mời ông Đề ra làm việc, sau đó UBND phường Tân Phong có báo cáo gửi cho UBND TP. Biên Hòa.

Đến ngày 17/9/2014, UBND TP. Biên Hòa ra Quyết định số 4884 về việc thu hồi Quyết định số 1721/QĐ-UBND ngày 19/8/2009 với lý do: “Quyết định sai sót về tên chủ sử dụng đất đã được UBND TP. Biên Hòa chỉ đạo giải quyết tại Văn bản số 5435/UBND-XKT ngày 19/8/2014”. Quyết định của UBND TP. Biên Hòa đã thu hồi đất cấp sai nhưng gia đình Ông Đề không hề hay biết.

Dù đã có quyết định của UBND TP. Biên Hòa nhưng sự việc vẫn không được giải quyết. Ngày 21/10/2014, UBND phường Tân Phong tiếp tục mời ông Đề và các bên liên quan lên làm việc. Cũng như các buổi hòa giải trước, ông Chính vẫn khẳng định đất đó là của ông Đề và không bán cho bà Viễn.

“Không hiểu vì lý do gì mà sự việc đã kéo dài hơn 10 năm, kết quả đã rõ ràng mà các cấp có thẩm quyền vẫn không giải quyết, cứ đùn đẩy trách nhiệm, chuyển qua chuyển lại cố tình kéo dài sự việc gây thiệt hại về tài sản kinh tế và tinh thần cho gia đình tôi”, ông Đề bức xúc.

"Bẵng đi 2 năm, ngày 02/12/2016 Ông Ngô Võ Quang Huy và ông Cơ đại diện Phòng Hậu cần công an tỉnh cùng địa chính phường Tân Phong là bà Đông có vào nhà tôi. Ông Huy vào thương lượng với gia đình tôi nhận số tiền 15.000.000 (Mười  lăm triệu đổng ) tiền hỗ trợ di dời nhưng gia đình tôi không đồng ý, ngay lúc đó ông Huy đưa cho tôi và địa chính phường quyết định số 4884 về việc thu hồi quyết định 1721 với lý do cấp sai chủ. Điều đáng nói ở đây nữa là một quyết định như vậy mà 2 năm 3 tháng gia đình tôi và ủy ban phường mới nhận được từ tay ông Huy. Sau đó tôi thắc mắc thì Ông Huy nói bên ông Huy không có trách nhiệm đi đưa thông báo mà bộ phận khác. Vậy tại sao ông Huy lại có một lúc nhiều quyết định để đưa cho gia đình tôi, phường và bà Viễn? thử hỏi đây có phải là việc làm khuất tất không?", bà Kiều đặt nghi vấn.

Sự việc càng gây hoang mang khi ngày 11/05/2018, gia đình ông Đề lại nhận được Quyết định số 1248/QĐ-UBND của UBND TP. Biên Hòa về việc thu hồi đất của bà Trần Thị Viễn và ông Hoàng Đình Đề dù trước đó UBND TP. Biên Hòa đã ra quyết định thu hồi quyết định với lý do: "Do cấp sai tên chủ đất là bà Viễn". Quá bức xúc về vấn đề trên, ông Đề tiếp tục làm đơn gửi đến UBND tỉnh Đồng Nai để tìm lại công lý. Dù vậy, sự việc đến nay đã qua 10 năm mòn mỏi, gia đình ông Đề đã gõ cửa hết mọi cơ quan chức năng tại tỉnh Đồng Nai nhưng vẫn chưa có một sự giải thích thỏa đáng nào cho gia đình.

Trao đổi với PV, ngày 22/3/2019, gia đình ông Đề lại nhận được thông báo về việc tạm ngưng thụ lý giải quyết khiếu nại với lý do: “Thanh tra TP. Biên Hòa mời ông Đề lên làm việc ba lần nhưng ông Đề không lên làm việc”.

Giật mình với thông báo trên ông Đề khẳng định bản thân và gia đình không hề nhận được thư mời của Thanh tra TP. Biên Hòa. Vì quá bức xúc, ông Đề làm đơn yêu cầu Thanh tra làm rõ gửi giấy mời cho ông vào ngày nào? Và ai là người ký nhận?

Tại văn phòng tiếp công dân của Thanh tra TP. Biên Hòa, ông Đề được người tiếp nhận đơn cho xem trong sổ lưu có ngày gửi và người nhận là bên bưu điện. Tiếp đó, ông Đề đến bưu điện để xác minh thì nhận được câu trả lời rằng: “Ngày đó không có ai nhận thư, luật bưu điện là nếu đưa thư không có người nhận thì sẽ trả lại người gửi". Ông Đề có đến cơ quan Thanh tra TP. Biên Hòa thêm lần nữa thì lại được người tiếp dân cho xem bản photo của bưu điện là có gửi ông Đề. Thấy bất nhất, ông Đề có làm đơn gửi đến bưu cục có thẩm quyền làm rõ ai là người nhận thư để sự việc được sáng tỏ nhưng không nhận được văn bản trả lời.

Sự việc thêm một lần nữa rơi vào im lặng, thì đến 01/07/2019 gia đình ông Đề lại nhận được quyết định cưỡng chế thu hồi đất được ông Huỳnh Tấn Lộc phó chủ tịch UBND TP. Biên Hòa ký, đáng nói là Quyết định cưỡng chế này có hiệu lực hẳn một năm, tức là đến ngày 01/07/2020. Thử hỏi quyết định cưỡng chế vậy đúng hay sai? Qua những sự việc như trên cho thấy cấp chính quyền TP. Biên Hòa đã xem xét một cách khách quan và đúng cho người dân hay chưa?

Qua các buổi làm việc và lời khẳng định của các bên có liên quan có thể thấy, mảnh đất có diện tích 3.330 m2 là thuộc sở hữu của gia đình ông Đề và giao dịch giữa ông Chính và bà Viễn là không đúng theo quy định của pháp luật.

Có hay không các cơ quan hữu quan tại tỉnh Đồng Nai và TP. Biên Hòa cố tình "ém" sự việc, không dứt điểm trong công tác giải quyết khiếu nại, cố ý bao che cho người không phải chủ đất để nhận bồi thường, trục lợi cá nhân? Đó là những câu hỏi nhất thiết cần các cơ quan chức năng trả lời cho người dân. Kính mong các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai sớm chỉ đạo, giải quyết dứt điểm để gia đình ông Đề ổn định cuộc sống.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên tới bạn đọc.

Bạn đang đọc bài viết "Đồng Nai: Vụ việc kéo dài 10 năm, chứng cứ đã rõ nhưng chính quyền vẫn loay hoay" tại chuyên mục Chuyển thư.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).