Lạc Thủy - Hòa Bình: Huyện bất lực trước sai phạm của doanh nghiệp

29/05/2020 11:09

Như chúng tôi đã thông tin ở những bài viết trước về sai phạm trong công tác quản lý và sử dụng đất tại Công ty Phú Hưng Lạc Thủy của UBND huyện Lạc Thuỷ. Tuy nhiên suốt nhiều tháng trôi qua công trình vi phạm tại công ty này vẫn ngang nhiên tồn tại và thách thức dư luận, bất chấp quyết định yêu cầu xử lý công trình vi phạm hành lang thoát lũ của UBND huyện.

Sai không sửa

Ngày 15/2, chúng tôi đã đăng tải bài viết với nội dung: “Lạc Thuỷ - Hoà Bình: ngang nhiên xây dựng nhà kiên cố trên hành lang thoát lũ”, tiếp đó, ngày 22/3 chúng tôi tiếp tục có thông tin phản ánh về công trình vi phạm tại Công ty này với nhan đề: “Lạc Thuỷ - Hoà Bình: Công trình vi phạm hành lang thoát lũ vẫn thách thức dư luận”.

Công trình vi phạm hành lang thoát lũ của công ty Phú Hưng Lạc Thuỷ vẫn ngang nhiên tồn tại ( trước và sau khi phản ánh) ảnh cắt từ clip.

Sau khi thông tin được đăng tải, đến nay, mặc dù đã nhiều lần phía UBND xã Khoan Dụ và UBND huyện Lạc Thủy ra văn bản đôn đốc, kiểm tra và yêu cầu Công ty Phú Hưng Lạc Thủy tạm dừng hoạt động, tự tháo dỡ các công trình có vi phạm nhưng phía công ty không những không thực hiện theo yêu cầu mà ngược lại còn hoạt động rầm rộ hơn.

Chưa dừng lại ở đó, phía Công ty Phú Hưng Lạc Thủy còn gửi đơn đề nghị xin gia hạn thời gian để Công ty tự thực hiện việc tháo dỡ các công trình vi phạm hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, thời gian đề nghị đến hết tháng 12 năm 2020.

Để làm rõ những vấn đề trên, PV đã liên hệ và làm việc với ông Ngọ Đình Tâm - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lạc Thủy. Tại buổi làm việc, ông Tâm cho biết: “Sáng ngày 28/4 vừa rồi tôi mới nhận được báo cáo của UBND xã Khoan Dụ (ghi ngày 17/4/2020) cùng đơn xin gia hạn của công ty Công ty Phú Hưng Lạc Thủy (ghi ngày 09/03/2020)”.

Đơn đề nghị về việc xin gia hạn thời gian tự tháo dỡ các hạng mục công trình vi phạm hành lang bảo vệ công trình thuỷ lợi của Công ty Phú Hưng Lạc Thuỷ.

Khi được hỏi vì sao trước khi bài phản ánh thứ 2 về sai phạm của Công ty này lại không hề thấy đề cập đến đơn xin gia hạn của công ty, thì ông Tâm cho biết: “Nhiều khả năng là do công ty làm đơn nhưng chưa chuyển lên huyện?”.

Trả lời với tư cách là phòng tham mưu cho UBND huyện về việc xử lý công trình vi phạm đối với Công ty Phú Hưng Lạc Thủy, ông Tâm nói: "Trước mắt phòng sẽ tham mưu cho UBND huyện, phối hợp với UBND xã Khoan Dụ tiếp tục đôn đốc yêu cầu Công ty Phú Hưng Lạc Thủy tự tháo dỡ còn thời gian tháo dỡ đến bao giờ thì chưa rõ."

Cần kiên quyết xử lý

Để rõ hơn về sai phạm thuê và sử dụng đất sai mục đích, xây nhà điều hành vi phạm hành lang thoát lũ của Công ty Phú Hưng Lạc Thủy, sau nhiều lần liên hệ, bà Hoàng Thị Thu Hằng - Phó chủ tịch UBND huyện cho biết: “Đối với vi phạm của Công ty Phú Hưng Lạc Thủy, UBND huyện đã nhiều lần lập biên bản kiểm tra, đôn đốc giám sát. Tuy nhiên phía Công ty không thực hiện, mặt khác nhiều lần đoàn về lại không gặp được đại diện Công ty nên không yêu cầu họ thực hiện khắc phục hậu quả. Còn việc bao giờ mới xử lý dứt điểm được sai phạm này thì chúng tôi đang xin ý kiến chủ tịch huyện và báo cáo lên UBND tỉnh".

Còn việc Công ty Phú Hưng Lạc Thủy có đơn đề nghị xin gia hạn việc tháo dỡ công trình sai phạm, cũng theo bà Hằng, Công ty này xin gia hạn đến hết tháng 12/2020 vì lý do không có nhà ở cho công nhân và không có chỗ làm việc.

Bà Hoàng Thị Thu Hằng – Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Thuỷ tại buổi làm việc với phóng viên (ảnh cắt từ Clip).

Cũng tại biên bản làm việc ghi ngày 18/5, ông Hoàng Văn Phương - Đại diện Công ty Phú Hưng Lạc Thủy cũng đã đưa ra lý do về việc chưa chấp hành yêu cầu của huyện là do Công ty chưa có nhà điều hành, nếu tháo dỡ công ty sẽ phá sản và xin các ban ngành cho thời gian, thủ tục thuê đất đai đang trong quá trình xem xét chuyển đổi lập bến thuỷ nội địa.

Tại bên bản làm việc này, đại diện UBND xã Khoan Dụ - ông Nguyễn Mạnh Cường đã đề nghị Công ty chậm nhất đến ngày 20/7/2020  phải tháo dỡ và trả lại mặt bằng đã vi phạm hành lang thoát lũ. Ngoài công trình vi phạm hành lang thoát lũ, ông Bùi Văn Chương – phó trưởng phòng KT-HT huyên còn chỉ ra một số sai phạm đã tồn đọng từ lâu nhưng chậm xử lý như công trình xây dựng chưa có giấy phép, thanh tra giao thông đã lập biên bản xử lý nhưng Công ty không chấp hành mà còn cơi nới rộng thêm…

Biên bản làm việc Của UBND huyện Lạc Thuỷ và UBND xã Khoan Dụ với đại diện công ty Phú Hưng Lạc Thuỷ.

Bên cạnh những sai phạm trên, trong thời gian gần đây chúng tôi còn nhận thêm phản ánh về tình trạng Công ty Phú Hưng Lạc Thuỷ sau khi nhập keo về bóc vỏ không thu gom tập trung xử lý để đảm bảo môi trường. Những phụ phẩm này còn được Công ty cho lao động ngang nhiên đổ xuống thẳng sông, gây ách tắc dòng chảy ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn nước dự trữ…

Thay vì thu gom xử lý vỏ keo sau khi sơ chế tập trung thì Công ty Phú Hưng Lạc Thuỷ lại đổ thẳng suống sông Bôi( khoanh tròn đỏ)

Mùa mưa bão đang cận kề thì việc khắc phục và xử lý những tồn tại tại Công ty Phú Hưng Lạc Thủy là rất cần kíp. Để an toàn cho dòng chảy cũng như đê bao có lẽ UBND tỉnh Hòa Bình cùng các ngành có liên quan cần nhanh chóng vào cuộc.

Nguyễn Quý - Đức Luân

Bạn đang đọc bài viết "Lạc Thủy - Hòa Bình: Huyện bất lực trước sai phạm của doanh nghiệp" tại chuyên mục Bạn đọc.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (bandoc.honnnhanphapluat@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).