Những sai lầm trong lúc cãi nhau khiến tình cảm vợ chồng rạn nứt

14/04/2021 14:31

Bạn không thể tránh được những tranh chấp và bất đồng ý kiến với bạn đời trong cuộc sống hằng ngày. Rèn luyện kỹ năng giải quyết xung đột, tránh hành xử như dưới đây sẽ giúp bạn xử lý các tình huống này dễ dàng hơn.

Những sai lầm khi vợ chồng cãi nhau thường xảy ra

1. Sử dụng cử chỉ gạt bỏ

Thể hiện ngôn ngữ cơ thể như khoanh tay hoặc quay lưng với vợ/chồng có thể khiến các cuộc tranh cãi tồi tệ hơn. Những cử chỉ khác như chỉ tay, gạt tay là những dấu hiệu thể hiện sự tức giận, khinh thường đối phương. Chế nhạo bằng cách trợn mắt, lắc đầu có thể khiến vợ chồng càng thêm thù địch.

Thay vì khoanh tay, hãy thử quay mặt về phía bạn đời, giữ lòng bàn tay hướng lên trên. Ngồi xuống và giao tiếp bằng mắt cũng rất hữu ích với hai bạn. Hành động này cho thấy bạn không cố gắng gây sự mà muốn lắng nghe. Ôm bạn đời hoặc nắm tay khi họ buồn hoặc khóc để thể hiện sự quan tâm, nhưng chỉ khi họ sẵn sàng cho phép bạn chạm vào.

2. Đả kích nhiều thứ cùng lúc

Dù khởi đầu cuộc tranh cãi về một chủ đề, nhưng bạn và chồng/vợ lại tiếp diễn bằng những chủ đề không liên quan. Hai bạn thường lấy xích mích cũ hoặc sai lầm trong quá khứ làm bằng chứng cho cuộc chiến hiện tại. Tất cả những điều đó chỉ phục vụ cho cái tôi của bạn và khiến bạn đời khó chịu hơn.

Cuộc tranh cãi cũng sẽ rối ren vì không ai dám chắc có thể giải quyết một loạt các vấn đề cùng một lúc.

Bạn chỉ nên tập trung vào một chủ đề đang bàn, tránh lan man. Nếu vợ/chồng nghiêng về chủ đề khác, hãy khéo léo kéo họ quay lại.

3. Đổ lỗi

Dù muốn chứng minh bạn đời sai thì việc chỉ tay và nói "Tất cả là lỗi của anh/cô" chẳng khác gì bạn khởi tố họ trước tòa. Bạn có thể thắng ở thời điểm đó, nhưng mối quan hệ vợ chồng sẽ sứt mẻ.

Cuộc tranh cãi cũng thêm căng thẳng khi bạn chỉ chăm chăm nhìn vào khuyết điểm của đối phương mà không muốn thấy khuyết điểm của mình.

Nên kiên nhẫn và cố gắng hiểu nguyên nhân bạn đời có hành động như vậy. Nếu cảm thấy như họ đang tấn công mình, hãy giữ bình tĩnh, cởi mở đáp lại.

4. Chiến tranh lạnh

Chiến tranh lạnh diễn ra khi bạn không muốn giao tiếp, thậm chí đến mức phớt lờ sự tồn tại của bạn đời. Có lẽ bạn làm vậy để tránh xung đột, để thông báo rằng bạn đang tức giận hoặc để trừng phạt đối phương. Nhưng dù lý do là gì thì việc im lặng sẽ không tốt cho sức khỏe.

Nếu bạn muốn loại mình khỏi một cuộc tranh cãi ồn ào, thay vì im lặng và giả vờ đối phương không tồn tại, hãy nói bạn cần thời gian để giải tỏa.

Nếu muốn bạn đời biết bạn đang nổi điên, thay vì "chiến tranh lạnh", hãy nói chuyện và nói lên cảm giác của bạn.

5. Không lắng nghe

Bạn muốn nói và muốn được lắng nghe, nhưng lại không muốn lắng nghe người khác. La mắng hoặc nghe chỉ để có cái đối đáp, vặn vẹo, sẽ không thể giúp vợ chồng giải quyết khúc mắc. Ngắt lời đối phương khi họ đang tranh luận chỉ để nói "Anh hiểu sai ý tôi rồi" cũng chỉ khiến cả hai cảm thấy đang bị hiểu lầm.

Nếu chồng/vợ nói điều gì khiến bạn khó chịu, hãy yêu cầu họ nói theo cách khác để dễ tiếp nhận. Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp "5-5-5". Trong đó, mỗi người dành 5 phút để nói, người kia lắng nghe, sau đó sử dụng 5 phút còn lại để cùng tranh luận.

6. Tranh cãi không đúng chỗ hoặc sai cách thức

Tranh cãi ở nơi công cộng, nơi làm việc hoặc nhà của cha mẹ có thể khiến mọi việc nhạy cảm hơn, một cách không cần thiết.

Cãi nhau qua tin nhắn hoặc điện thoại cũng rất dễ gây hiểu lầm. Việc không nhìn thấy biểu hiện khuôn mặt, ngôn ngữ cơ thể sẽ khó để đối phương biết bạn thực sự cảm thấy thế nào.

Bất đồng có thể bắt đầu không đúng chỗ, nhưng bạn có thể đề nghị thảo luận sau - ở một không gian riêng. Nếu sắp xảy ra cuộc chiến khi đang nói chuyện điện thoại hoặc nhắn tin, tốt nhất nên kết thúc bằng cách đề nghị gặp mặt trực tiếp.

7. Sử dụng từ ngữ thô thiển

Một cuộc chiến căng thẳng có thể mang lại những cảm xúc tồi tệ, khiến bạn muốn chửi bới, lăng mạ đối phương, Đây là một trong những hành động gây chia rẽ nghiêm trọng bạn và bạn đời, khiến họ thấy bản thân tồi tệ.

Hãy tỉnh táo trong việc lựa chọn từ ngữ và theo dõi cảm xúc của chính mình. Luôn ghi nhớ điều gì mới thực sự quan trọng và đặt mình vào vị trí của đối phương - sẽ thế nào nếu bị xúc phạm.

8. Lấy tình cảm ra mặc cả

Thay vì nói "Em thấy anh đang lạnh nhạt với em", bạn lại nói "Tôi không thể ở cạnh một người lạnh nhạt". Khi cãi nhau, cả hai sẽ khá nhạy cảm và việc đe dọa sự lâu dài của mối quan hệ sẽ chỉ làm mọi việc thêm căng thẳng. Bạn đời sẽ cảm thấy họ không có quyền thể hiện bản thân, vì nếu làm vậy, mối quan hệ sẽ rạn nứt.

Hãy cẩn thận với cách diễn đạt câu từ, tránh đặt câu hỏi về sự lâu bền của tình yêu khi đang tranh cãi những thứ không liên quan. Dù người yêu có thể làm điều bạn không thích, nhưng không có nghĩa bạn không thể yêu họ. Một mối quan hệ tích cực cần giao tiếp tốt.

9. Cãi nhau khi đang đói

Đây là những yếu tố bên ngoài có thể khiến cuộc tranh cãi thêm căng thẳng. Một nghiên cứu đăng trên thư viện Y khoa quốc gia Mỹ, năm 2014, cho thấy, những người có lượng glucose thấp (do đói) có hành vi hung hăng hơn với bạn đời của họ.

Hãy dành một phút để đánh giá xem bạn đang tranh cãi vì một vấn đề cụ thể hay vì đang ở trong tình trạng khiến bạn muốn cãi nhau. Nếu kiệt sức, hãy nghỉ ngơi trước khi bắt đầu thảo luận. Nếu bạn đói, hãy ăn nhẹ trước, ngay cả khi không thích.

10. Cường điệu bằng cách sử dụng những từ như "luôn luôn" và "không bao giờ"

Khi nói những lời này, đồng nghĩa với việc bạn đang ám chỉ vợ/chồng không thể làm điều gì đúng và không tin họ có thể thay đổi. Người nghe sẽ cảm thấy có cố gắng thay đổi cũng vô ích, nên không cần.

Những từ cực đoan này cũng hiếm khi đúng sự thật.

Tuyệt đối không sử dụng “luôn luôn” và “không bao giờ” khi tranh luận. Hãy nói cụ thể về tình huống xảy ra, chẳng hạn như "Anh làm tôi buồn vì hôm nay anh không đến dự buổi biểu diễn của con đã hứa".

Cách giải quyết xung đột 

1. Tìm ra nguồn gốc của sự xung đột

Để tìm ra giải pháp giải quyết tranh chấp phù hợp, điều đầu tiên bạn cần làm là xác định rõ nguyên nhân. Bởi vì, bạn chỉ có thể giải quyết tốt vấn đề khi hiểu rõ bản chất. Điều này rất cần thiết, ngược lại, bạn sẽ không biết giải quyết từ đâu và như thế nào.

Nguyên nhân có thể là sự bất đồng ý kiến trong các cuộc họp hoặc quyền lợi giữa các bên chưa được xác định rõ. Sau khi biết mấu chốt của mâu thuẫn nằm ở đâu, bạn cần tìm người đã gây ra những xung đột này.

kỹ năng giải quyết xung đột

Hãy lắng nghe tâm sự của bạn đời trước

2. Biết lắng nghe

Nếu bạn là một người nắm quyền lớn hơn trong gia đình, hãy cố gắng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người còn lại để tối ưu giải quyết các vấn đề theo hướng nhân văn và hợp lý.

Trong trường hợp bạn đã tìm được nguyên nhân hay người gây ra cuộc cãi vã thì cũng không nên vội vàng đưa ra kết luận mà hãy lắng nghe ý kiến từ họ. Có thể đằng sau hành động của họ là những lý do bất khả kháng. Bạn chỉ nên bắt đầu tìm cách giải quyết xung đột sau khi đã hiểu mong muốn giữa các bên, từ đó giải tỏa sự hiểu lầm để các thành viên xích lại gần nhau hơn.

Bạn nên nhớ phải duy trì trạng thái trung lập và khách quan nhất để đảm bảo sự công bằng khi giải quyết xung đột. Các bên đều nghĩ mình đúng và mong muốn được người khác ủng hộ. Sự thiên vị sẽ làm bên còn lại nghĩ bạn là người không công bằng và mâu thuẫn vẫn cứ tiếp diễn.

3. Đưa ra nhiều lựa chọn

Sự xung đột xảy ra khi 2 bên không đồng nhất quan điểm với nhau. Để giải quyết vấn đề, 2 bạn cần suy nghĩ cẩn thận và đưa ra nhiều lựa chọn. Không nên chỉ đề xuất một giải pháp và buộc các bên làm theo. Thay vào đó, hãy cùng thảo luận để đưa ra các phương án lựa chọn khác nhau, từ đó, thống nhất cái cuối cùng và có thể mang lại hiệu quả nhất. Việc này giúp bạn không đưa các ai vào thế bị ép buộc, tránh làm cho tình trạng xung đột lên cao.

4. Đối mặt để cùng giải quyết

Nhưng im lặng không phải là cách giải quyết mâu thuẫn của vợ chồng, nó chỉ khiến những mâu thuẫn vợ chồng đi vào bế tắc mà không thể nào thoát ra được, dẫn đến những hành động và quyết định không sáng suốt.

Bất kỳ trường hợp xung đột nào, tuyệt đối không được im lặng mà hãy cùng nhau ngồi xuống, trò chuyện và tìm ra hướng giải quyết dù cho hai bạn có còn muốn cùng nhau đi tiếp hay không.

Trong mâu thuẫn vợ chồng, đừng quá quan trọng ai đúng, ai sai vào thời điểm còn đang nóng giận, hãy trao cho nhau những lời an ủi, nhận lỗi vì những lời lẽ làm tổn thương nhau.

Tự nhận lỗi không làm mất đi nhân cách của bạn, đó sẽ là những lời động viên để đối phương cũng tự tìm khuyết điểm của mình để cả hai nhìn nhận nghiêm túc nó, chấp nhận sửa đổi thay vì im lặng và cố chấp đổ lỗi cho nhau.

5. Không khơi lại chuyện cũ

Vợ chồng bất đồng quan điểm, vợ ứng xử thế nào mới là phụ nữ thông minh? -  Kiến thức giới tính - Việt Giải Trí

Thời điểm nóng giận rất có thể một trong hai người sẽ nhớ lại những lỗi lầm ngày trước của đối phương rồi gợi lại làm lạc hướng vấn đề.

Khi cãi vã, hành động tự nhiên của con người là tìm đủ mọi cách để bảo vệ bản thân mình, bảo vệ lý lẽ của mình.

Tuy nhiên, các cặp đôi đừng lấy lại những chuyện cũ để đe dọa tâm lý người yêu mình, có thể sẽ chỉ làm câu chuyện căng thẳng hơn và đi vào ngõ cụt không thể giải quyết.

Hãy chỉ dừng lại phân tích cái đúng và cái sai ở vấn đề hiện tại, nhìn nhận nghiêm túc về tương lai để cùng nhau sửa đổi, đừng chấp vặt những chuyện trong quá khứ sẽ chẳng giúp chút nào trong việc giải quyết mâu thuẫn vợ chồng.

6. Bình tĩnh và đặt mình vào vị trí của đối phương

Khi mất bình tĩnh, hãy thử đặt mình vào vị trí của đối phương khi nhận những lời chỉ trích từ người khác xem liệu bạn có cảm thấy dễ chịu không?

Khi bắt đầu yêu nhau, người ta thường trao cho nhau những lời nói và hành động ngọt ngào, nhưng khi xảy ra mâu thuẫn lại dễ dàng nặng lời với nhau?

Dù ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào, cả hai bạn vẫn cần phải giữ những lời lẽ tôn trọng nhau, không nói trống không hay nặng lời với đối phương.

Đó là một cách để giảm nhẹ những cảm xúc tiêu cực khi tranh luận.

Giải quyết mâu thuẫn trong hôn nhân là việc đòi hỏi vợ chồng phải thực sự khéo léo và có thiện chí giải hòa.

Đừng quá cố chấp vì sẽ chẳng đi đến đâu.

Sau mỗi cuộc cãi vã, có thể chúng ta sẽ hiểu nhau hơn, hoặc nếu không biết cách, có thể sẽ càng làm hai người xa nhau và dần dần khiến tình cảm rạn nứt.

Xét cho cùng, chúng ta từng yêu và lựa chọn lấy người đó bởi vì họ là chính họ, vậy tại sao lại phải muốn họ thành một người như bạn mong đợi?

Ngọc Anh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết "Những sai lầm trong lúc cãi nhau khiến tình cảm vợ chồng rạn nứt" tại chuyên mục Đời sống.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).