Phân phối vaccine COVID-19 đi kèm "sự thất bại thảm hại về đạo đức"

19/01/2021 10:55

Lãnh đạo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, thế giới đang phải đối mặt với “sự thất bại nghiêm trọng về đạo đức” đối với việc phân phối vaccine COVID-19 nếu các nước giàu vơ vét vaccine Covid-19 trong khi những nước nghèo nhất chỉ có thể đứng nhìn.

Trong phát biểu mở đầu cuộc họp của ban lãnh đạo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ở Geneva hôm 18/1, Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus đã lên án thái độ "tôi trước" của các quốc gia giàu trong tranh giành vaccine Covid-19.

Ông cũng chỉ trích các nhà sản xuất vaccine vì cố có được sự chấp thuận của cơ quan quản lý ở các nước giàu, thay vì gửi dữ liệu của họ đến WHO để bật đèn xanh cho việc sử dụng vaccine trên toàn cầu, theo AFP.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng, trong khi các quốc gia như Mỹ báo cáo đã phân phối hơn 31 triệu liều cho người dân cho đến nay, các quốc gia nghèo hơn chỉ mới nhận được số lượng rất ít liều vaccine và điều đó đơn giản là "không công bằng".

WHO lên án việc phân phối vaccine COVID-19 là thất bại thảm hại về đạo đức - 1

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus trong cuộc họp hôm 18/1. Ảnh: AFP.

“Chỉ 25 liều đã được tiêm ở một quốc gia có thu nhập thấp nhất - không phải 25 triệu, không phải 25.000, mà chỉ 25 liều”, người đứng đầu WHO cho hay. cảnh báo rằng cam kết về việc tiếp cận vaccine Covid-19 một cách công bằng trên toàn cầu đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ nghiêm trọng.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố "Thế giới đang trên bờ vực của sự thất bại thảm hại về đạo đức” do phân phối vaccine COVID-19 và có khả năng cái giá phải trả cho thất bại này sẽ là sinh mạng và sinh kế ở những nước nghèo nhất thế giới.

Ông cho biết ngay cả khi một số quốc gia đưa ra những tuyên bố trấn an về quyền tiếp cận bình đẳng, họ đang ưu tiên các giao dịch của riêng họ với nhà sản xuất, đẩy giá và cố gắng chen lên đầu hàng. “Tất cả các chính phủ đều muốn ưu tiên tiêm chủng cho nhân viên y tế và người lớn tuổi của họ trước. Nhưng sẽ là không công bằng khi người lớn trẻ hơn, khỏe mạnh hơn ở các nước giàu được tiêm phòng trước nhân viên y tế và người lớn tuổi ở các nước nghèo hơn. Sẽ có đủ vaccine COVID-19 cho tất cả mọi người”, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói.

phan phoi vaccine covid-19 anh 1

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus trong cuộc họp hôm 18/1. Ảnh: AFP.

Khoảng 44 thỏa thuận như vậy đã được ký kết trong năm 2020 và ít nhất 12 thỏa thuận được ký từ đầu năm 2021.

"Tình hình còn phức tạp hơn do hầu hết nhà sản xuất đã ưu tiên cho việc có được sự phê duyệt theo quy định ở các nước giàu, nơi lợi nhuận là cao nhất, thay vì gửi đầy đủ hồ sơ cho WHO", ông Tedros nói, theo AFP. "Cách tiếp cận 'tôi trước' này không chỉ đẩy những người nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất trên thế giới vào tình thế rủi ro, mà còn là hành động tự bắn vào chân mình".

"Cuối cùng, những hành động này sẽ chỉ làm kéo dài đại dịch, kéo dài nỗi khổ của chúng ta, những hạn chế cần thiết để ngăn chặn nó, và những tổn thất về kinh tế và con người", lãnh đạo WHO cảnh báo.

WHO mới chỉ đồng ý cho sử dụng khẩn cấp đối với vaccine của Pfizer-BioNTech và ông Tedros kêu gọi các nhà sản xuất khác cung cấp dữ liệu của họ để xem xét theo quy định.

Thuỳ Huyền (T/H)

Bạn đang đọc bài viết "Phân phối vaccine COVID-19 đi kèm "sự thất bại thảm hại về đạo đức"" tại chuyên mục Quốc tế.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).