Vụ cố ý gây thương tích tại quận Hà Đông, TP Hà Nội: Đủ yếu tố cấu thành tội phạm, vì sao vẫn chưa khởi tố vụ án?

12/12/2019 13:55

Công an quận Hà Đông vừa ra thông báo kết luận giám định số 222, thể hiện tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể của anh Phạm Văn Hiển (bị hại trong vụ cố ý gây thương tích xảy ra ngày 02/10/2019 tại ngõ Cầu Đơ 1, p. Hà Cầu, q. Hà Đông, TP HN) là 16%

Mạng người mong manh

Theo lời kể của anh C - bạn thân anh Phạm Văn Hiển (xin được giấu tên), ngọn nguồn câu chuyện dẫn đến vụ đánh nhau xảy ra vào đêm ngày 01/10/2019 tại ngõ Cầu Đơ 1, phường Hà Cầu, quận Hà Đông, TP Hà Nội được tóm tắt như sau: Tôi (anh C) đang ngồi ăn ở quán ăn đêm (bán cháo gà) ở đầu ngõ Cầu Đơ 1 thì thấy vợ chồng H đến. Sau đó có hai anh bạn của H cùng đến ăn tại quán. Chúng tôi ngồi ăn uống, nói chuyện vui vẻ.

“Khi đó anh Hiển đi qua quán, thấy tôi anh Hiển đi vào quán. Trong lúc mọi người đang ăn uống, nói chuyện vui vẻ, tôi có việc phải về trước. Tôi ra quán thanh toán hơn 800.000 đồng”. Anh C nhớ lại.

Sau đó anh C nghe điện thoại, thấy bảo đánh nhau. Anh C không nghĩ lại có chuyện đánh nhau. Vì toàn là chỗ anh em với nhau. Mọi người lúc đó ăn cháo uống bia. Anh C khẳng định, hai bên (giữa anh Hiển và anh H cùng hai người bạn của anh này) trước đó không có thù hằn gì với nhau.

Cũng theo lời anh C, anh không có mặt tại hiện trường nên không biết ai đánh ai, nguyên nhân vì sao dẫn đến việc đánh nhau. Anh C cho hay, không chỉ anh Hiển bị thương nặng, mà bên kia cũng bị thương tích.

Thương tích của nạn nhân Hiển

Để có thông tin nhiều chiều, PV đã gặp chị Thanh chủ quán ăn đêm ở ngõ Cầu Đơ 1 (nơi xảy ra vụ cố ý gây thương tích). Chị Thanh cho biết, khi anh C về, còn lại anh Hiển ngồi với 3 anh kia.

Chị Thanh kể: “Anh Hiển nói, gọi đĩa thịt gà ra thì phải ăn. Một anh nói không ăn và đứng lên đi ra chỗ bàn tôi bán hàng. Anh này hỏi tôi: “Chị ơi, còn gì thanh toán không?”. Tôi nói, anh C thanh toán hết rồi. Tôi thấy anh này đi về. Mọi người lời qua tiếng lại. Khi tôi quay ra thì thấy đánh nhau. Tôi sợ quá chạy vào trong nhà. Hôm đó, chồng tôi đau mắt, nằm trên gác. Tôi chạy vào nhà bảo với chồng, ngoài kia họ đang ăn thì đánh nhau. Chồng tôi bảo, anh đang đau mắt, anh không xuống”.

Theo lời kể của chị Thanh, liền sau vụ xô xát xảy ra, có người bảo tôi cất dao, cất kéo đi và đưa cho tôi con dao (dao chặt) và cái kéo có dính máu.

“Tôi vô tâm, thấy con dao và cái kéo có dính máu nên đi rửa. Công an đã thu con dao và cái kéo đó”. Chị Thanh cho hay.

Chị Thanh khẳng định, anh C và 3 người thanh niên đã ngồi ăn trước đó. Lúc sau anh Hiển mới vào ngồi cùng bàn. Lúc đầu tôi đuổi người thanh niên kia về và nói em về cho chị bán hàng. Người thanh niên đó nói, em không ăn và đứng dậy đi về… Lúc ấy trời về đêm, quán ăn không còn ai ngoài 4 người (anh Hiển và 3 người quen của anh C).

Ngoài ra, chị Thanh còn nhớ rõ chi tiết, hai chai rượu của nhà chị, khách gọi ra nhưng không ai uống, vẫn còn nguyên chai. Một chai ở trên bàn, một chai bị rơi nằm lăn lóc dưới đất. Chị Thanh cho rằng, khách uống rượu của họ mang đến?!.

Những vết thương trên người anh Hiển

Gia đình bị hại lên tiếng

Trong đơn tố giác tội phạm gửi cơ quan báo chí, anh Phạm Văn Hưng (em trai anh Phạm Văn Hiển) khẳng định đã nhìn thấy rõ mặt những kẻ hành hung anh trai mình. Vì hiện trường vụ án gần nhà hai anh em. Xin trích đơn tố giác tội phạm của anh Hưng: “Nghe thấy tiếng kêu ầm ĩ của anh trai tôi, con trai tôi chạy vào nhà gọi bảo tôi: “Bố ra ngay, bác Hiển đang bị đánh ở ngay cổng nhà mình:. Tôi chạy ra và trông thấy… người anh tôi máu chảy xối xả. Tôi bảo cậu em trai gọi xe đưa anh tôi đi cấp cứu. Tôi nhờ mọi người hỗ trợ cấp cứu anh tôi và vội chạy ra công an phường Hà Cầu trình báo”.

Tại bệnh viện đa khoa Hà Đông, bác sĩ nói với anh Hưng, nếu đưa anh Hiển đến bệnh viện chậm khoảng 3 phút là không thể cứu được, vì máu chảy ra quá nhiều.

Những vết thương chí mạng trên người anh Hiển

 

Hơn hai tháng qua, sức khỏe anh Hiển trong tình trạng không được tốt. Những vết thương chí mạng làm anh không thể ngủ yên giấc, gia đình phải thay phiên nhau chăm sóc anh theo chế độ đặc biệt. Bởi vì, ở tuổi 53, sức đề kháng của anh Phạm Văn Hiển còn còn được tốt như thời trai trẻ. Anh Hiển mong muốn cơ quan tiến hành tố tụng quận Hà Đông Nội giải quyết vụ cố ý gây thương tích này theo đúng quy định cùa pháp luật.

Mới đây, ngày 20/11/2019, cơ quan CSĐT- Công an quận Hà Đông gửi thông báo kết luận giám định số 222 cho anh iển. Theo đó, căn cứ bản kết luận giám định pháp y thương tích số 6418/C09/TT1 ngày 12/11/2019 của Viện khoa học hình sự- Bộ Công an đối với thương tích của anh Phạm Văn Hiển là bị hại trong vụ cố ý gây thương tích xảy ra ngày 2/10/2019 tại ngõ Cầu Đơ 1, phường Hà Cầu, quận Hà Đông, TP Hà Nội, cơ quan CSĐT Công an quận Hà Đông thông báo cho ông Phạm Văn Hiển về kết luận giám định pháp y thương tích như sau:

Sẹo vùng cổ- góc hàm trái: 2%; 2 sẹo vùng cổ sau bên phải, mỗi sẹo: 1%; Sẹo bả vai kèm theo sẹo dẫn lưu: 3%; 2 sẹo bả vai trái, mỗi sẹo 2%; Sẹo dẫn lưu bả vai trái: 1%; Sẹo mỏm vai trái: 1%; Sẹo lưng trái kèm sẹo dẫn lưu: 3%; Sẹo mặt sau cánh tay trái: 1%.

Xác định tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của ông Phạm Văn Hiển tại thời điểm giám định là 16%. Cơ chế hình thành thương tích: Những thương tích trên cơ thể ông Phạm Văn Hiển là do vật sắc hoặc nhọn tác động gây nên.

Phía gia đình anh Hiển phản ánh lên báo chí, rằng họ đã cộng đi, cộng lại những tỷ lệ phần trăm thương tích của anh Hiển và đều cho ra kết quả 17%, chứ không phải 16 % như bản thông báo kết luật giám định?!

Để cho khách quan, gia đình anh Hiển cho biết, sẽ có đơn yêu cầu cơ quan tiến hành tố tụng quận Hà Đông cho anh Hiển đi giám định thương tích tại một đơn vị khác.

Ngày 2/11/2019, gia đình anh Phạm Văn Hiển như “chết đứng” lần thứ hai khi nhận được thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm số 724 của Công an quận Hà Đông. Cả hai tờ thông báo kể trên đều do thượng tá Nguyễn Duy Hùng- Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an quận Hà Đông ký và đóng dấu.

Theo đó, cơ quan CSĐT thông báo: “Quá trình giải quyết vụ việc trên, cơ quan CSĐT- Công an quận Hà Đông đã trưng cầu giám định tỷ lệ tổn thương cơ thể của ông Phạm Văn Hiển, ông Đỗ Tiến Lợi và ông Nguyễn Anh Quang. Nhưng đến nay, mới chỉ có kết quả giám định, xác định tỷ lệ tổn thương cơ thể của ông Phạm Văn Hiển là 16%, còn ông Đỗ Tiến Lợi, ông Nguyễn Anh Quang  chưa có kết luận giám định xác định tỷ lệ tổn thương cơ thể nên chưa đủ căn cứ để ra quyết định khởi tố vụ án hình sự hay quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc trên… Công an quận Hà Đông ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết đối với vụ việc trên. Khi nào có kết luận giám định xác định tỷ lệ tổn thương cơ thể ông Đỗ Tiến Lợi và ông Nguyễn Anh Quang, cơ quan CSĐT- Công an quận Hà Đông sẽ phục hồi để giải quyết theo quy định của pháp luật”.

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Tuấn Anh - Trưởng Văn phòng luật sư Anh Tuấn (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại Phạm Văn Hiển nêu quan điểm: “Vụ việc dùng kéo là vật sắc nhọn nguy hiểm, các đối tượng đã gây ra cho anh Hiển tới 7 vết trọng thương, gây nguy hiểm đến tính mạng của anh Hiển. May mắn cho anh Hiển là có người em kịp thời can ngăn, đưa đi cấp cứu nên đã thoát chết trong gang tấc. Căn cứ vào Điều 143 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, điều 134 Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, Cơ quan CSĐT có đủ căn cứ để ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can về tội “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác”. Việc Cơ quan CSĐT ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ việc là có vấn đề. Tôi đề nghị VKSND cùng cấp và Thanh tra Công an TP Hà Nội vào cuộc, làm sáng tỏ sự vụ”. 

Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác: “1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm…”.

Chúng tôi sẽ theo dõi vụ cố ý gây thương tích này và thông tin đến bạn đọc trong các số báo sau.

PV

Bạn đang đọc bài viết "Vụ cố ý gây thương tích tại quận Hà Đông, TP Hà Nội: Đủ yếu tố cấu thành tội phạm, vì sao vẫn chưa khởi tố vụ án?" tại chuyên mục Hồ sơ.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).