Yên Lập – Phú Thọ: Chính quyền “xén dọc, bớt ngang” khi giao đất cho dân?

05/01/2020 22:12

Trúng đấu giá và được cấp GCNQSDĐ từ năm 2017, nhưng đến nay, sau gần 3 năm người dân vẫn mơ hồ về diện tích thực địa của mảnh đất. Dù nhiều lần cầu cứu nhưng chính quyền huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ vẫn chưa có lời giải đáp thỏa đáng.

Giao đất cho dân kiểu “đầu voi đuôi chuột”?

Đây là hiện trạng mà người dân ở xã Đồng Thịnh huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ đang phải chịu gánh suốt nhiều năm qua. Theo như đơn thư phản ánh gửi tới tòa soạn, người dân kiến nghị chính quyền xã, huyện giải quyết tranh chấp về đất đai liên quan đến việc giao đất không đúng thiết kế, thiếu diện tích so với kết quả đấu giá trước đó.

Cụ thể, theo nội dung đơn thư, gia đình ông Bùi Xuân K. (thuộc khu Thống Nhất, xã Đồng Thịnh, Huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ) đã đấu giá lô đất thuộc băng II Bến Lở vào ngày 8/7/2017 tại UBND xã Thượng Long, huyện Yên Lập. Sau khi trúng đấu giá, ông K. đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính theo quy định pháp luật và được cấp GCNQSDĐ.

Yên Lập – Phú Thọ: Chính quyền “xén dọc, bớt ngang” khi giao đất cho dân? - Ảnh 1

GCNQSDĐ được UBND huyện Yên Lập cấp cho gia đình ông K. từ nhiều năm trước

Trình bày với PV, ông K. cho biết, năm 2017 gia đình ông đã trúng đấu giá mảnh đất trên, đồng thời được cấp GCNQSDĐ ngay thời điểm đó. Nhưng đến tận năm 2019, sau rất nhiều lần yêu cầu, ông mới được UBND xã Đồng Thịnh bàn giao đất. Điều đáng nói, sau khi nhận bàn giao đất thực tế, ông K. mới phát hiện ra diện tích đất này hoàn toàn khác so với bản vẽ thiết kế và GCNQSDĐ. Cụ thể: Đất giao thiếu diện tích; mương nước, đường giao thông và hành lang an toàn giao thông xây dựng không đảm bảo theo bản vẽ thiết kế…

Trả lời kiến nghị của ông K. ngày 24/09/2019, UBND huyện Yên Lập đã thành lập tổ công tác kiểm tra công trình Xây dựng hạ tầng đấu giá QDSĐ băng II Bến Lở, khu Đồng Dân, xã Đồng Thịnh. Đến ngày 16/10/2019, UBND huyện ban hành văn bản số 1281/UBND-KT&HT thừa nhận nội dung người dân phản ánh việc giao đất không như bản vẽ thiết kế ban đầu, thiếu diện tích là đúng. Tuy nhiên, UBND huyện Yên Lập đưa ra lời giải thích là do không giải phóng được mặt bằng, chủ đầu tư đã điều chỉnh một số hạng mục và giảm trừ khối lượng khi hoàn công.

Yên Lập – Phú Thọ: Chính quyền “xén dọc, bớt ngang” khi giao đất cho dân? - Ảnh 2

Văn bản trả lời của UBND huyện Yên Lập ghi nhận phản ánh của người dân là đúng

Với phần diện tích đất giao thiếu, UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Đồng Thịnh chủ trì tiếp tục giải phóng mặt bằng diện tích còn thiếu và hoàn thiện hạ tầng khu đấu giá.

Như vậy theo, văn bản số 1281/UBND-KT&HT của UBND huyện Yên Lập cho thấy những phản ánh của người dân là hoàn toàn có căn cứ, chính quyền địa phương cũng đã phần nào ghi nhận yêu cầu của người dân là đúng.

“Tiền hậu bất nhất”

Nhận thấy có nhiều điểm nghi vấn trong việc này, PV đã liên hệ làm việc với UBND xã Đồng Thịnh để làm rõ.

Tiếp nhận thông tin phản ánh từ PV, Ông Trần Quốc Hùng phó bí thư thường trực xã Đồng Thịnh trực tiếp giải đáp thắc mắc. Ông Hùng cho biết, có nắm được phản ánh của người dân, và cũng không ngần ngại chia sẻ: “Năm 2015 xã Đồng Thịnh đã được làm khu vực đấu giá đất này, và thời điểm đó dự án đã được huyện phê duyệt”;“Anh em ta cũng phải nói thẳng, lỗi này thì xã cũng có, mà huyện cũng có, vì huyện thẩm định hồ sơ ấy”.

Yên Lập – Phú Thọ: Chính quyền “xén dọc, bớt ngang” khi giao đất cho dân? - Ảnh 3

Ông Trần Quốc Hùng phó bí thư thường trực xã Đồng Thịnh trong buổi trao đổi với PV

 Với câu trả lời của ông Hùng, liệu rằng có thể hiểu, chính quyền xã đang ngầm đề cập đến sai phạm của cấp huyện trong quá trình thẩm định hồ sơ đấu giá đất. Thực tế, đây là diện tích đất UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt trong văn bản số 2739/QĐ-UBND ngày 12/11/2015 giao cho UBND xã Đồng Thịnh đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật để thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất ở nông thôn. Và theo quy định, dự án này được trình lên UBND huyện Yên Lập kiểm tra thực địa và phê duyệt.

Quy trình là vậy, nhưng không rõ đã có sai sót ở giai đoạn nào dẫn đến việc giao thiếu đất cho người dân. Nhưng điều đáng nói, nếu là vì lý do khách quan như UBND huyện trả lời dân, vậy nếu có thay đổi về bản vẽ, kết cấu hạ tầng, người dân có được thông báo hay không? Và giá thành đấu giá diện tích đất có thay đổi không? Hay chỉ đến khi nhận được đất, người dân mới “ngã ngửa” khi biết đã bị “bớt xén” so với thực tế rất nhiều.

Và nếu theo lời vị cán bộ xã Đồng Thịnh, thì liệu rằng có hay không việc UBND huyện Yên Lập chưa làm tròn chức trách trong công tác phê duyệt dự án, để xảy ra hậu quả, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Đến cấp thi hành là UBND xã cũng có dấu hiệu thiếu trung thực với dân, “đá quả bóng” trách nhiệm cho chủ thể khác khi xảy ra phản ánh.

Ngay cả đến khi trả lời kiến nghị của người dân thì cũng cho thấy dấu hiệu “tiền hậu bất nhất”, “trên bảo dưới không nghe” trong hệ thống quản lý của UBND huyện Yên Lập. Chưa cần biết là vì lý do chủ quan hay khách quan, nhưng chính quyền đã không thống nhất và giải quyết triệt để những kiến nghị, phản ánh của người dân đã cho thấy sự yếu kém trong công tác của các cấp.

Để làm rõ thêm những thông tin này, PV đã tiếp tục đặt lịch làm việc với UBND huyện Yên Lập để có những ý kiến khách quan. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

Bạn đang đọc bài viết "Yên Lập – Phú Thọ: Chính quyền “xén dọc, bớt ngang” khi giao đất cho dân?" tại chuyên mục Chuyển thư.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).